page contents

Cỗ máy đo thời gian phức tạp nhất thế giới

Nặng khoảng 900 gam, với 57 chức năng riêng biệt và mất tám năm để hãng đồng hồ Vacheron Constantin hoàn thành cỗ máy đo thời gian phức tạp nhất thế giới

Ngày đăng: 24-11-2015

2,264 lượt xem

Đã khá nhiều lần trong một thế kỷ qua, một hãng đồng hồ có quyền khẳng định họ chế tạo nên cỗ máy đo thời gian phức tạp nhất thế giới. Tháng 9 năm nay, Vacheron Constantin ra mắt chiếc đồng hồ bỏ túi Reference 57260, mà một nhóm ba bậc thầy làm đồng hồ (cùng các chuyên gia về đồng hồ đeo tay và mặt đồng hồ) mất tám năm mới hoàn thành.

Giá bán ước tính khoảng tám triệu đô la Mỹ, Reference 57260 (đặt tên theo 57 chức năng và kỷ niệm 260 năm khai sinh hãng đồng hồ Vacheron Constantin) được một nhà sưu tập không muốn tiết lộ danh tính ở Mỹ đặt làm. Ông đã thách thức bộ phận Atelier Cabinotiers của Vacheron Constantin tạo ra chiếc đồng hồ phúc tạp nhất thế giới, với các chức năng cụ thể, bao gồm lịch vạn niên Do Thái và một máy ghi thời gian chính xác hiếm có (để có thể tính thời gian nhiều sự kiện xảy ra cùng lúc). Những công nghệ tân tiến như vậy xưa nay chưa từng được tích hợp vào một chiếc đồng hồ.

Các chức năng chính của Vacheron Constantin

Các chức năng chính của Vacheron Constantin

Các chức năng chính của Vacheron Constantin

Các chức năng chính của Vacheron Constantin

Có đường kính khoảng 5cm và được đặt trong bộ khung bằng vàng trắng 18 karat với trọng lượng khoảng hơn 900 gam, chiếc đồng hồ Vacheron có số chức năng phức tạp nhiều gần gấp đôi so với kỳ lục trước đó: 33 chức năng. Bên trong cỗ máy lấp lánh này là hơn 2.800 linh kiện cơ khí tinh xảo tạo ra những tính năng hoàn toàn mới (mất gần hai trong tám năm chỉ để lắp ráp chúng). Riêng chiếc đồng hồ này đã có 10 đăng ký bản quyền phát minh mới đủ nói lên tất cả.

Cận cảnh một phần mặt của đồng hồ

Cận cảnh một phần mặt của đồng hồ

Và trong khi Reference 57260 là một kiệt tác vô tiền khoán hậu không thể tranh cãi về sự chính xác, công nghệ và sự tinh xảo, việc làm ra nó không khỏi gợi lên câu hỏi: Tại sao lại có người muốn chờ đến tám năm để một chiếc đồng hồ được hoàn thành?”.

Để trả lời phải lần về tận những năm 1920 và 1930, khi hai trong số những người giàu và máu ăn thua nhất thế giới khi đó, cự phú ngành xe hơi James Ward Packad và chủ ngân hàng Henry Graves, đặt những thương hiệu đồng hồ hàng đàu làm ra những chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới. Những cỗ máy đo thời gian (lần lượt là Vacheron Constantin và Patek Philippe chế tạo) mất nhiều năm để hoàn thành và trở thành những tác phẩm nghệ thuật phá kỷ lục thế giới. Tháng 11/2014 chiếc đồng hồ bỏ túi Hery Graves Supercomplication do Patek Philippe chế tạo năm 1932, được nhà Sotheby’s bán ở Genava với giá kỷ lục 24 triệu đô la Mỹ.

“Thử thách này có liên hệ với những nhà sưu tập lớn, những người có công thúc đẩy các hãng đồng hồ tạo ra những sản phẩm khó tin nhất và vĩ đại nhất thế giới”, Juan Carlos Torres, CEO của Vacheron Constantin cho biết “và việc một người Mỹ đặt làm chiếc đồng hồ này thật lý thú”.

 Áp lực làm chiếc đồng hồ phúc tạp nhất thế giới cũng thế “vì chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới trước chiếc này có 33 chức năng, nên chúng tôi đặt ra mục tiêu 36 chức năng”, Dominique Bernaz, trưởng bộ phận Atelier Cabinotiers cho biết “trong lúc làm việc cùng nhau tôi thường hỏi nhóm của mình liệu họ có nghĩ chúng tôi làm được không, họ đều cười và gật đầu nói có. Chúng tôi đã đi được nửa chặng đường trước khi biết chiếc đồng hồ sẽ có bao nhiêu chức năng, vì dự án liên tục phát triển thêm ý mới”.

Những cấu trúc phức tạp bên trong

Những cấu trúc phức tạp bên trong

“Mỗi chức năng là một thành tựu đặc biệt”, Bernaz nói, “nhưng nhét tất cả vào trong một chiếc đồng hồ mới là thử thách đích thực”.

Liệu chiếc đồng hồ bỏ túi này có tạo ra một cuộc so kè mới về kỹ thuật làm đồng hồ trong giới sưu tập ở thế kỷ 21? Thời gian sẽ trả lời. 

Cùng chiêm ngưỡng những chiếc đồng hồ đẳng cấp khác của Vacheron Constantin

Vacheron Constantin Patrimony Traditionnelle World Time

Vacheron Constantin Patrimony Traditionnelle World Time

Vacheron Constantin Patrimony Contemporaine

Vacheron Constantin Patrimony Contemporaine

Vacheron  Constantin 18k rose gold Patrimony Traditionnelle Chronograph

Vacheron  Constantin 18k rose gold Patrimony Traditionnelle Chronograph

Vacheron Constantin Traditionnelle Perpetual Calendar Skeleton

Vacheron Constantin Traditionnelle Perpetual Calendar Skeleton

(Forbes &Internet)

Yến Toàn Việt

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Liên hệ

0908.513.569

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 325,506

Đang online3

KHO SACH

+200 sách nói Doanh nhân

GAME TÀI CHÍNH

PHẦM MỀM

Đăng ký thành viên nhận quà khuyến mãi