page contents

7 tỷ phú giàu nhất thế giới

Trang Forbes công bố danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2015. Theo đó, Bill Gates đứng đầu danh sách với tài sản 76 tỷ USD, theo sau là Warren Buffett với 62 tỷ USD. Các tỷ phú hàng đầu thế giới nắm giữ hơn một nửa tài sản của thế giới.

Ngày đăng: 23-11-2015

1,754 lượt xem

1. Bill Gates -59 tuổi
Giá trị tài sản: 76 tỷ Đô la Mỹ

Bill Gates

Người đàn ông giàu nhất thế giới đang chi nhiều tỷ đô la Mỹ để cải thiện đời sống cho con người. Tháng 7 năm nay, các cơ quan quản lý Châu Âu đã bật đèn xanh cho loại vắc xin ngừa bệnh sốt rét đầu tiên trên thế giới, được phát triển bởi GlaxoSmithKilne, hợp tác với PATH, tổ chức phi lợi nhuận do quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ.  Ông cũng tập trung vào chính sách công tại Mỹ, đã hiến tặng nhiều tiền để cải thiện chất lượng giáo dục, cũng như cùng vợ Melinda bỏ ra một triệu đô la Mỹ ủng hộ sáng kiến kiểm soát súng ở bang nhà Washington, và viết chung một bài xã luận đăng trên New York Times cùng các tỷ phú Sheldon Adelson và Warren Buffett hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua những cải cách nhập cư. Gates không hỗ trợ tiền cho ứng viên tổng thống nào hiện giờ, song từng đóng góp cho chiến dịch năm 2012 của Barack Obama. Quỹ của ông đã tặng hơn 25 triệu đô la Mỹ cho Quỹ Clinton. 40 Năm sau khi sáng lập Microsoft cùng Paul Allen (hạng 28 trong danh sách),Gates giờ chỉ sòn sở hữu chưa đến 3% công ty – chiếm khoảng 13% tổng tài sản của ông – và thôi giữ chức chủ tịch vào tháng 2/2014.


2. Warren Buffett – 85 tuổi
Giá trị tài sản: 62 tỷ đô la Mỹ.

Warren Buffett

Buffett là một trong những người ủng hộ Hillary Clinton mạnh mẽ nhất. Ông đã kêu gọi cựu đệ nhất phu nhân quay lại Nhà Trắng từ lâu bằng cách đóng góp cho chiến dịch tranh cử và có lẽ quan trọng hơn khẳng định điều đó bằng uy tín cá nhân của ông. Trong  khi sát cánh cùng Clinton, ông vẫn đưa ra những nhận xét bày tỏ sự ngưỡng mộ nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders, một chính trị gia cực tả. Là một người theo phái tự do thẳng thắn, Buffett luôn chỉ trích cách đánh thuế thiếu công bằng ở Mỹ, khi nói rằng ông đóng thuế còn ít hơn thư ký của mình. Ông lẳng lặng trở thành người ủng hộ lớn của phong trào Planned Parenthood, tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ bà mẹ và trẻ em, và nhóm vận động kiểm soát súng Everytown for Gun Safety. Trong thế giới kinh doanh, nơi ông đã tạo dựng danh tiếng như một vị thánh sau nhiều thập niên đầu tư khôn ngoan, Berkshire Hathaway của Buffett vừa thông báo vụ mua lại lớn nhất của hãng từ trước tới giờ vào tháng 8 năm nay, 37 tỷ đô la Mỹ cho Precision Castparts, một nhà sản xuất linh kiện công nghiệp và hàng không. Gần đây, ông cũng hợp tác theo nhiều cách với 3G Capital, công ty do tỷ phú Brazil cùng điều hành, trong các thỏa thuận nhắm tới Kraff Foods, Heinz, Burger Kig và chuỗi cửa hàng cà phê Tim Hortons. Berkshire Hathaway còn sở hữu các công ty Gecio, Dảiy Queen và Fruit of the Loom. 


3. Larry Ellison – 71 tuổi
Giá trị tài sản 47,5 tỷ đô la Mỹ

Larry Ellison

Dù thôi chức CEO của Oracle vào tháng 9/2014, Ellison vẫn còn nhiều quyền hạn ở doanh nghiệp khổng lồ chuyên về phần mềm dự liệu này. Tháng 6 năm nay, ông thông báo Oracle đang mở rộng mảng điện toán đám mây, cạnh tranh trực tiếp với Web Services của Amazon. Oracle đang cần nguồn tăng trưởng mới. Doanh thu năm nay tính đến hết tháng 5 giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, còn 38,2 tỷ đô la Mỹ. Sau khi xây dựng bộ cơ sở dữ liệu cho CIA, Ellison thành lập Oracle vào năm 1977 và bắt đầu khai thác nhu cầu ngày càng tăng của doanh nghiệp với việc xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý quan hệ khách hàng. Cả hai người con của Ông đang tìm cách để lại dấu ấn ở  Hollywood. Con gái Megan bỏ tiền cho các phim như Zero Dark Thirty và Amecỉan Hustle; còn con trai David là nhà sản xuất một số tựa phim nhượng quyền lớn như The Terminator và Mission: Impossible.


4.Jeff Bezos – 51 tuổi
Giá trị tài sản 47 tỷ đô la Mỹ.

Jeff Bezos

Thời gian vừa qua, Bezos đã làm rất tốt. Trong tháng 7, Amazon.com thông báo mức lãi cao hơn dự kiến: 92 triệu đô la Mỹ cho quý 2 của năm 2015. Tin tức này làm tăng giá cổ phiếu công ty và khiến CEO Bezos là người tăng được tài sản nhiều nhất năm. Tài sản của ông tăng thêm 16,5 tỷ đô la Mỹ, giúp ông thăng 11 bậc trong  danh sách Forbes 400. Tuy vậy, mọi chuyên không phải chỉ toàn màu hồng. Báo New York Times đăng bài chỉ trích, miêu tả chi tiết môi trường làm việc áp lực cao và kéo dài bên trong hãng bán lẻ này. Trong một lá thư phúc đáp gửi đến đội ngũ nhân viên, Jeff Bezos – cũng là ông chủ tờ Washington Post – viết rằng ông không nhận ra công ty được miêu tả trong bài viết, và nói rằng “chỉ có điên” thì mời ta mới làm cho một công ty như vậy. Bezos sẽ tiếp tục đánh cược lớn vào những công nghệ mới. Cuối tháng 7 năm nay, Amazom đề xuất kế hoạch về khnog phận dành riêng cho máy bay điều khiển từ xa cho phép các robot biết bay này thực hiện nhiệm vụ giao nhận hàng hóa.Trong tháng 9, Bezos thông báo công ty hàng không của ông – Blue Origin – sẽ chi 200 triệu đô la Mỹ để tạo ra những tên lửa tái sử dụng được và phóng chúng lên quỹ đạo từ một bãi phóng ở mũi Canavernal vào cuối thập niên này.


5. David Koch -75 tuổi và Charles Koch -79 tuổi
Giá trị tài sản 41 tỷ đô la Mỹ.

David-koch & Charles koch

“Các bạn sẽ cùng chúng tôi cứu đất nước của chúng ta chứ?” Charles Koch hỏi đám động khán giả vào tháng 8 năm nay tại hội nghị Freedom Partners Policy Leaders ở California. Trong số người tham dự có các ứng viên tổng thống của phe Cộng hòa Jeb Bush, nghị sĩ Floria Marco Rubio và nghị sĩ  Texas Ted Cruz, tất cả có mặt đều bày tỏ sự kính trọng với anh em nhà Koch. Charles so sánh cuộc thập tự chinh của ông nhằm thu nhỏ bộ máy nhà nước và khuếch trương tự do kinh tế với phong trào đấu tranh cho các quyền dân sự ở Mỹ trong quá khứ, và mạng lưới hàng trăm những người cácnh hữu giàu có của ông đang hy vọng chi đến 300 triệu đô la Mỹ và 600 triệu đô la Mỹ nữa để giảm bớt các quy định và cải tổ hệ thống tư pháp hình sự. Bộ máy tuyên truyền của anh em nhà Koch có nhiều nhánh: Americans for Prosperity là nhóm vận động chính sách; Freedom Partners rót tiền vào không chỉ cuộc hội thảo mà còn những vụ đầu tư công nghệ mạo hiểm như  i360, ứng dụng lưu giữ hồ sơ cá nhân của 191 triệu cử tri có đăng ký, bao gồm dữ liệu về lịch sử bỏ phiếu, nhân khẩu học tiêu dùng và dữ liệu về hành vi tiêu dùng, lối sống. Charles tiếp tục lèo lái doanh nghiệp với doanh thu 115 tỷ đô la Mỹ Koch Industries, công ty tư nhân lớn thứ hai nước Mỹ, trong vai trò chủ tịch mà ông đã nắm giữ từ năm 1976, khi công ty mới có giá trị 50 triệu đô la Mỹ; giờ giá trị thị trường của nó là 100 tỷ đô la Mỹ. Là cư dân giàu nhất thành phố New York, David điều hành mảng công nghệ hóa học của Koch Industries. Tài sản của hai anh em giảm nhẹ trong năm 2014 do sự suy yếu của mảng công nghiệp chế tạo và dầu khí. 


6. Mark Zuckerberg – 31 tuổi
Giá trị tài sản 40,3 tỷ đô la Mỹ

Mark Zuckerberg

Tháng 8 năm nay, facebook lần đầu tiên đạt một tỷ người dùng trong một ngày. Một năm sau khi mua lại công ty khởi nghiệp về thực tế ảo Oculus, Facebook thông báo thiết bị gắn trên đầu Rift VR của công ty này sẽ bắt đầu được giao cho khách hàng vào đầu năm 2016. Tất cả những điều đó giúp tăng tài sản của Zuckerberg lên thêm 6,3 tỷ đô la Mỹ trong năm 2014 và đưa anh lần đầu lọt vào top 10 người hàng đầu trong danh sách Forbes 400. Zuckerberg thành lập mạng xã hội này vào năm 2004 và bỏ học Harvard để chuyển công ty đến thung lũng Silicon. Từ khi ra mắt dự áa Internet miễn phí đến hơn một tỷ người tại 17  quốc gia ở Châu Á, Phi và Mỹ Latin. Tháng 5 năm nay, Zuckerberg cùng vợ Priscilla Chan ở trong số những nhà đầu tư đã đóng góp tổng cộng 100 triệu đô la Mỹ vào AltSchool, công ty mới chuyên về giáo dục cá nhân hóa công nghệ cao. Tháng 6 hai vợ chồng cũng ủng hộ năm triệu đô la Mỹ vào quỹ học bổng đại học cho  người nhập cư không có giấy tờ.


7. Michael Bloomberg – 73 tuổi
Giá trị tài sản 38,6 tỷ đô la Mỹ.

Michael bloomberg

Cựu chính trị gia giàu nhất nước mỹ với vai trờ thị trưởng thành phố New York, Bloomberg, giờ dành phần lớn thời gian cho việc củng cố công ty truyền thông và dữ liệu tài chính mang tên ông. Kể từ khi quay lại ghế CEO đầu năm 2015, ông đã cải tổ mạnh mẽ Bloomberg News, thay thế tổng biên tập và được cho là bắt đầu cắt giảm khoảng 100 người ở bộ phận nội dung, chủ yếu là mảng chính trị, một động thái nhằm trở lại với những điều cơ bản và tập trung cho mảng tin tức kinh doanh cốt lõi. Bloomberg, một ngưởi theo đảng Dân chủ lâu năm trước khi chuyển sang tranh cử với tư cách ứng viên Cộng hòa và làm thị trưởng New York ba nhiệm kỳ, vãn còn sức ảnh hưởng chính trị lớn. Ông đã chi hàng triệu đô la Mỹ để ủng hộ các vấn đề cấp tiến như kiểm soát súng và phát triển kinh tế của phụ nữ. Thành quả lao động của ông đã giúp Bloomberg có được những  người ủng hộ đầy quyền lực: tháng 8 năm nay, Rupert Murdoch (hạng 38) thuộc phe cánh hữu công  khai thúc giục Bloomberg ra tranh cử tổng thống. Vị cựu thị trưởng tới giờ vẫn im lặng. Hiện Bloomberg chưa chính thức ủng hộ ứng viên nào, nhưng ông đã nói với tờ New York Times rằng: “Chỉ hai người biết cách làm cho đoàn tàu chạy  là  Hillary và Jeb”. Là một nhà từ thiện lớn, ông thông báo đóng góp 100 triệu đô la Mỹ trong tháng 6 năm nay cho học xá chuyên về công nghệ tại thành phố New York của  đại học Cornell, nâng tổng số tiền từ thiện của ông đã đóng góp lên thành 3,7 tỷ đô la Mỹ..  Ông sở hữu nhiều bất động sản trên khắp thế giới, bao gồm ở Hamptons, Mahattan, hạt Westchester, Colorado và Bermuda.

(Forbes)

Yến Toàn Việt

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Liên hệ

0908.513.569

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 325,500

Đang online6

KHO SACH

+200 sách nói Doanh nhân

GAME TÀI CHÍNH

PHẦM MỀM

Đăng ký thành viên nhận quà khuyến mãi