page contents

10 tỷ phú giàu nhất Philippines

Nhờ có một nền kinh tế vũng mạnh nhất châu Á trong những năm gần đây, Philippines đang chứng kiến sự giàu có trong nước tăng nhanh ngay cả khi những ngành kinh doanh dựa vào tài nguyên của nước này đang chật vậy do suy thoái chung ở cả khu vực.

Ngày đăng: 25-11-2015

4,143 lượt xem

1. Henry Sy - 91 tuổi
Giá trị tài sản: 14,4 tỷ đô la Mỹ.

Henry Sy

Người giàu nhất Philippines và đang giàu hơn nữa khi giá trị của các tập đoàn được nên yết (SM Investments và SM Prime Holdings) tăng từ 17% đến 20% trong năm qua. Các công ty đó đạt doanh số thu nhập kỷ lục từ lĩnh vực ngân hàng, bán lẻ và từ hai dự án trung tâm thương mại trong năm 2014. Các kế hoạch tăng trưởng bao gồm xây dựng “các tiểu đô thị” xung quanh những trung tâm thương mại hiện có với mục tiêu xây dựng 10 khu dân cư đa chức năng đến năm 2020 trong kế hoạch mở rộng lên đến 11 tỷ đô la Mỹ. Sy cũng có cổ phần trong công ty điện tư nhân National Grid Corp – Công ty cung cấp nguồn điện cho toàn phố thành phố. Con gái lớn của Sy, Teresita Sy-Coson, đã rất tích cực trong việc mở rộng thị trường bán lẻ của công ty và hiện đang là chủ tịch của BDO Unibank. Sy khởi nghiệp khi còn rất trẻ kinh doanh trong cửa hàng tiện lợi của gia đình và sau đó mở doanh nghiệp đầu tiên của ông, một cửa hàng giày dép.
2. John Gokongwei Jr. - 88 tuổi
Giá trị tài sản 5,8 tỷ Đô la Mỹ.

John Gokongwei Jr.

Ông bắt đàu từ một nhà máy bột ngô vào những năm 1950, sau đó đổi thành JG Summit chuyên hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, hàng không, viễn thông, bất động sản, ngân hàng, khách sạn và điện năng. Giá trị cổ phiếu của JG Summit tăng 30% trong năm ngoái phần lớn nhờ vào sự tăng trưởng doanh thu của mảng hóa dầu và đầu tư vào Meralco- nhà phân phối điện lớn nhất quốc gia. Em trai James giữ chức chủ tịch JG Summit, con trai của John, Lance hiện là Tổng giám đốc. Con gái của John, Lisa điều hành Summit Media với hơn 20 tựa báo bao gồm Forbes Philippins ra mắt năm 2015.
3. Andrew Tan - 63 tuổi.
Giá trị tài sản 4,5 tỷ đô la Mỹ.

Andrew Tan

Đứng đầu Alliance Global – công ty hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, nước giải khát, sòng bạc, khách sạn và bất động sản. Giá cổ phiếu công ty giảm 11% trong năm ngoái mặc dù doanh thu trong lĩnh vực rượu và bất động sản tăng, một phần do sự sa sút trong lĩnh vực nhà nghỉ và sòng bạc. Andrew Tan là chủ nhượng quyền của McDonald's Philippines với kế hoạch mở 500 chuỗi cửa hang trong năm nay.
4. Lucio Tan – 81 tuổi.
Giá trị tài sản 3,8 tỷ đô la Mỹ.

Lucio Tan

Tập đoàn LT Group của Lucio Tân hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, đồ uống, rượu và thuốc lá. Cổ phiếu của công ty giảm 3% so với với 01 năm trước do sự giảm sút lợi nhuận của lĩnh vực ngân hàng và thuốc lá. Ngân hàng giảm sút do sự mất giá của đồng peso, trong khi lĩnh vực thuốc lá vẫn đang phải xoay sở với mức thuế cao được ấn định từ năm 2013. Lucio Tan cũng sở hữu cổ phần tại hãng hàng không Philippine – hãng hàng không lâu đời nhất nước – hiện giá cổ phiếu đã giảm 10% do sự tái cơ cấu quyền kiểm soát vào tháng 9 năm ngoái. Lucio Tan đã đi lau sàn nhà để có tiền trả học phí và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh khi trở thành Kỹ sư hóa học.
5. Enrique Razon Jr. – 55 tuổi.
Tổng giá trị tài sản 3,5 tỷ đô la Mỹ.

Enrique Razon Jr.

Là chủ tịch của International Container Terminal Services, công ty khai thác cảng lớn nhất nước. Cổ phiếu của công ty giảm 10% trong năm 2014 do bối cảnh ảm đạm của ngành thương mại. Trong tháng 3, Ông đã thông báo kế hoạch mua lại đảo Silmi và một sòng bạc ở đảo Jeju, Hàn Quốc để kiếm tiền từ những du khách Trung Quốc mê cờ bạc. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm
6. George Ty – 82 tuổi.
Tổng giá trị tài sản 4 tỷ đô la Mỹ.

George Ty

Vào tuổi 19, Ông đã từng bị ngân hàng từ chối cho vay tiền để khởi nghiệp. Khó khăn đó đã thúc đẩy ông tự mở ngân hàng riêng ở tuổi 29 mặc dù George Ty không có kinh nghiệm cũng như không được đào tạo về tài chính. Ngày nay MetroBank là ngân hàng lớn thứ hai Philippine về khối lượng tài sản. George Ty tiếp tục thành lập các doanh nghiệp trong các lĩnh vực nhà máy điện, phân phối xe Toyota, bảo hiểm, bất động sản và các ngành nghề khác. Tập đoàn GT Capital của ông đang tiếp tục mở rộng về cơ sở hạ tầng, quy trình  sản xuất và bán lẻ. Quỹ từ thiện Ty's Metrobank Foundation đang tài trợ cho trường Manila Tytana để tưởng nhớ người mẹ quá cố của ông
7. Gia đình Aboitiz
Tổng giá trị tài sản 3,6 tỷ đô la Mỹ.

Gia đình Aboitiz

Doanh nghiệp Aboitiz Equity Ventures (AEV) đã được niêm yết do Paulino Aboitiz thành lập vào cuối năm 1980, hoạt động trong lĩnh vực điện, vận chuyển, ngân hàng, thực phẩm. Doanh nghiệp gia đình này gồm 19 thành viên điều hành công ty mỗi ngày.
8. Jaime Zobel de Ayala – 81 tuổi
Tổng giá trị tài sản 3,5 tỷ đô la Mỹ.

Jaime Zobel de Ayala

Tập đoàn gia đình Ayala Corp,  do Jaime Zobel de Ayala làm chủ tịch cho đến khi ông về hưu năm 2006 được thành lập cách đây 181 năm. Tập đoàn ghi nhận giá trị lợi nhuận lên đến 400 triệu đô la Mỹ trong năm 2014, giá trị cổ phiếu cũng tăng 8%. Ayala Corp bắt đầu với lĩnh vực chưng cất rượu ở Manila, sau đó mở rộng san lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, khách sạn, viễn thông, điện, nước, giáo dục. Hiện Ayala Corp đang là tập đoàn lớn nhất cả nước và nắm giữ các công ty cổ phần Ayala Land, Bank of the Philippine Islands, Globe Telecom, Manila Water. Trong tháng 7, Ayala Corp đã mua 50% cổ phần của chuỗi cửa hàng Generika, tuy nhiên giá cả của cuộc mua bán không được tiết lộ. Jaime II, lớn tuổi nhất hiện đang là chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn, con trai Fernando giữ chức Tổng Giám đốc kiêm giám đốc tác nghiệp (COO). Jaime Zobel de Ayala bắt đầu làm việc tại công ty và trở thành trợ lý giám đốc sau khi tốt nghiệp đại học, ông cũng là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư.
9. David Consunji – 93 tuổi.
Tổng giá trị tài sản 3,2 tỷ đô la Mỹ.

David Consunji

Cựu giám sát chất lượng của công ty xây dựng DMCI năm 1954.  Hiện nay, thu nhập chính của công ty đến từ mảng điện năng, bất động sản, cơ sở hạ tầng, Vụ sạc lở tại mỏ Panian làm 9 người chết của công ty khai thác than đá lớn nhất tập đoàn vào năm ngoái đã làm cổ phiếu công ty giảm sút 25%.  Các công trình lớn do công ty xây dựng báo gồm Makati Shangri-la, Manila Hotel và Ayala Tower One.
10. Tony Tan Caktiong - 62 tuổi
Tổng giá trị tài sản 2,5 tỷ đô la Mỹ.

Tony Tan Caktiong

Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh của ông rải khắp toàn cầu từ Saudi Arabia đến khu Queens của thành phố New York. Hãng Jollibee Foods là chuỗi nhà hàng Châu Á tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Jollibee Foods phục vụ các món ăn Philippine, Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu dự trên mô hình thức ăn nhanh hiện đại và giá cả phải chăng. Em trai của ông Ernesto Tanmantiong hiện đang là Giám đốc điều hành. Tony cũng đang bắt đầu đầu tư trong lĩnh vực mới trong việc hợp tác với Edgar Sia II để xây dựng các trung tâm thương mại.

(Theo Forbes)

Yến Toàn Việt

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Liên hệ

0908.513.569

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 317,187

Đang online1

KHO SACH

+200 sách nói Doanh nhân

GAME TÀI CHÍNH

PHẦM MỀM

Đăng ký thành viên nhận quà khuyến mãi