page contents

Năm chỉ số IQ tài chính quan trọng giúp bạn giàu có hơn

Hầu hết chúng ta biết rằng một người với chỉ số năng lực trí tuệ 130 điểm được xem là thông minh hơn người đạt 95 điểm. Điều này tương tự với chỉ số IQ tài chính. Bạn có thể là một thiên tài khi bàn về sự thông minh trong học thuật nhưng có thể chỉ là một đứa trẻ khi nói đến sự thông minh tài chính.

Ngày đăng: 14-11-2015

2,405 lượt xem

Sự thông minh tài chính là một bộ phận của năng lực trí tuệ mà chúng ta sử dụng để giải quyết những vấn đề tài chính, chỉ số IQ tài chính dùng để đo lường sự thông minh đó. Nó là cách chúng ta lượng hóa sự thông minh tài chính  Ví dụ, nếu bạn kiến được 100.000 đô la và trả 20% thuế, bạn sẽ thông minh hơn so với người kiếm được 100.000 đô la nhưng phải trả tới 50% thuế.
Có 5 chỉ số IQ tài chính cơ bản là:

1. IQ tài chính số 1. Kiến tiền nhiều hơn: Đa số chúng ta đều có đủ sự thông minh tài chính để kiến ra tiền. Càng kiến được nhiều tiền, chỉ số IQ tài chính số 1 của bạn càng cao. Nói cách khác,  một người kiến được một triệu đô la một năm sẽ  có IQ tài chính số 1 cao hơn so với người kiếm được 30.000 đô la một năm. Và nếu hai người cùng kiếm được một triệu đô la một năm, người trả thuế ít hơn sẽ có  chỉ số IQ tài chính cao hơn bởi vì anh ta gần đạt  đến  sự hoàn thiện về tài chính bằng cách sử dụng IQ tài chính số 2.
Tất cả chúng ta đều biết rằng một người mặc dù có chỉ số năng lực trí tuệ cao và là một thiên tài trong lớp nhưng có thể sẽ không kiếm được nhiều tiền trong đời sống thực. 

IQ tài chính số 1. Kiến tiền nhiều hơn

IQ tài chính số 1. Kiến tiền nhiều hơn

2. IQ tài chính số 2.  Bảo vệ tiền của bạn. Sự thật là thế giới này có rất nhiều cái để lấy đi tiền của bạn. Nhưng những người lấy cắp tiền của bạn không chỉ có kẻ cướp hay tội phạm. Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với tiền của chúng ta là thuế. Chính phủ có thể lấy tiền của chúng ta một cách hợp pháp.
Nếu một người có IQ tài chính số 2 thấp, anh ta sẽ phải trả nhiều thuế hơn. Ví dụ cho điều này là một người trả 20% thuế và một người trả 35% thuế. Người trả thuế ít hơn có chỉ số IQ tài chính cáo hơn.

IQ tài chính số 2.  Bảo vệ tiền của bạn

IQ tài chính số 2.  Bảo vệ tiền của bạn

3. IQ tài chính số 3. Lập ngân sách cho tiền. Lập ngân sách cho tiền đòi hỏi rất nhiều sự thông minh tài chính. Nhiều người lập ngân sách cho tiền của mình giống như một người nghèo chứ không phải một người giàu. Nhiều người kiếm được rất nhiều tiền nhưng không thể giữ lại được nhiều tiền đơn giản chỉ vì họ lập ngân sách kém. Ví dụ, một người kiếm được 70.000 đô la một năm và xài hết số tiền đó sẽ có IQ tài chính số 3 thấp hơn một người chỉ kiến được 30.000 đô la một năm nhưng vẫn có thể sống tốt với 25.000 đô la và  đem đi đầu tư 5.000 đô la. Vẫn có thể sống tốt và cẫn có tiền để  đầu tư bất chấp việc bạn kiếm được bao nhiêu tền đòi hỏi rất nhiều sự thông minh tài chính. Bạn cần phải chủ động lập ngân sách để có được thặng dư.

IQ tài chính số 3. Lập ngân sách cho tiền

IQ tài chính số 3. Lập ngân sách cho tiền
 

Bạn có thể học thêm về cách xây dựng giấc mơ tài chính qua bộ game tài chính số 1 sau đây

 

4. IQ tài chính số 4. Tạo đòn bẩy cho tiền. Sau khi có được thặng dư, thử thách tiếp theo là tạo đòn bẩy cho sso tiền đó. Đa số mọi người gửi chúng trong các nhà băng. Đây là một việc làm đúng trước năm  1971 – trước khi tiền trở thành một đơn vị thanh toán. Hơn thế nữa  sau năm 1974  những người là thuê phải tiết kiệm khi về hưu. Hàng triệu người làm thuê không biết nên đầu tư tiền của mình vào đâu, cho nên họ đầu tư số thặng dư đó vào những quỹ hỗ tương được đa dạng hóa và hy vọng rằng chúng sẽ tạo đòn bẩy cho số tiền của mình.
IQ tài chính số 4 được đo lường bằng lợi nhuận từ những khoảng đầu tư.  Láy ví dụ, một  người đầu tư có lợi nhuận 50% trên số tiền bỏ ra có IQ tài chính số 4 cao hơn một người chỉ có lợi nhuận 5%. Và một người lợi nhuận 50% nhưng được miễn thuế dĩ nhiên có chỉ số IQ tài chính cao hơn một người lợi nhuận 5% mà vẫn phải trả thuế 35% trên số lợi nhuận đó.

IQ tài chính số 4. Tạo đòn bẩy cho tiền

IQ tài chính số 4. Tạo đòn bẩy cho tiền


5. IQ tài chính số 5. Cải thiện thông tin tài chính. Có câu châm ngôn rằng “Phải học đi trước khi học chạy”.  Điều này đúng khi nói về sự thông minh tài chính. Trước khi biết cách kiếm được những suất sinh lời cao (IQ tài chính số 4 tạo đòn bẩy cho tiền) bạn phải “học đi”, nghĩa là học những điều cơ bản về sự thông minh, tài chính.
Một trong  những lý do nhiều người gặp khó khăn với IQ tài chính số 4 là bởi vì họ được dạy nên giao tiền cho các “chuyên gia” như ngân hàng, quỹ hỗ tương…kết quả là bạn sẽ chẳng học được gì cho mình, không nâng cao được sự thông minh tài chính và không tự mình trở thành chuyên gia tài chính cho mình. Nếu một người khác quản lý và giải quyết những rắc rối tài chính cho bạn, bạn không thể nào nâng cao được sự thông minh tài chính cho mình. Thực tế là bạn đang trả tiền cho những người thay bạn quản lý tiền.
Nếu bạn có thông tin tài chính tốt, việc nâng cao trí thông minh tài chính sẽ trở nên dễ dàng.   

IQ tài chính số 5. Cải thiện thông tin tài chính

IQ tài chính số 5. Cải thiện thông tin tài chính
 

Chắc chắn rằng chúng ta không có câu trả lời cho mọi vấn đề và cũng không biết liệu rằng chúng ta có thể vượt qua một thảm họa tài chính trên diện rộng hay không. Nhưng bạn hãy tin rằng dù cho bất kỳ vấn đề hay thách thức nào xảy ra trong tương lai, bạn hãy xem đó như một cơ hội để trở  nên thông minh hơn và nâng cao chỉ số IQ tài chính của mình. Thay vì lo sợ, bạn hãy thích nghi và thành công nhờ có sự thông minh tài chính.
Chúng ta đều rất khác nhau, có những mối quan tâm, những  điều không thích khác nhau. Chúng ta có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, những năng khiếu bẩm sinh khác nhau. Do đó, thông minh tài chính không là quan trọng hay duy nhất. Có nhiều loại thông minh quan trọng khác, chẳng hạn như thông minh về y học, khoa học… Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng “tiền bạn không phải là cái quan trọng nhất trong cuộc sống nhưng nó ảnh hưởng đến những cái quan trọng khác”.

(Robert T.Kiyosaki)

Yến Toàn Việt

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Liên hệ

0908.513.569

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 317,165

Đang online6

KHO SACH

+200 sách nói Doanh nhân

GAME TÀI CHÍNH

PHẦM MỀM

Đăng ký thành viên nhận quà khuyến mãi