page contents

Bí quyết giúp bạn luôn nắm bắt những cơ hội tuyệt vời

Hẳn chúng ta đều biết những trường hợp bỏ lỡ cơ hội khiến về sau cứ phải oán trách bản thân. Có người không mua cổ phiếu Microsoft vào đầu thập niên 1980 vì cho rằng chuyện ấy quá liều lĩnh, có người né tránh mạng Internet từ những ngày đầu vì cứ nghĩ không gian ảo này sẽ chẳng bao giờ phổ biến. Nhưng cũng có những người phạm phải sai lầm, cái gọi là “cơ hội” không khiến họ tỏa sáng.

Ngày đăng: 23-05-2015

2,149 lượt xem

------------------------------------------------------------------------

Nếu ta không dám mạo hiểm với bất cứ chuyện gì thì điều đó còn mạo hiểm hơn nữa.

Erica Jong

------------------------------------------------------------------------

Cơ hội là khoảng khắc xuất hiện khe mở, đem lại một khả năng mới trước đó chưa được xét đến. Đó là khi khoảng khắc dâng tặng cho bạn chọn lựa mới, là giao điểm giữa vị thế hiện tại của bạn và con đường mới. Trong thời khắc ấy, bạn đối mặt với quyết định hoặc là cứ giữ nguyên vị trí trên con đường đang đi và tiếp tục tiến về đích như đã dự kiến, hoặc có thể thay đổi, thử đi đường mới xem dẫn tới đâu. Thử thách đặt ra cho bạn là phải biết cân nhắc mọi lựa chọn, để chọn cho mình một hướng rồi lái cỗ xe của bạn tiến lên.

Nhận ra cơ hội đến với bạn

Nhận ra cơ hội đến với bạn

Cuộc sống có hai loại cơ hội: cơ hội trực diện và cơ hội tiềm ẩn. Cơ hội trực diện là những chuyện như được thăng chức, được mời làm công việc mới,… Đây là những cơ hội rõ ràng ta không thể bỏ lỡ, bởi chúng “rõ như ban ngày”.

Loại cơ hội thứ hai buộc ta phải nhìn nhận từ bên trong. Đây là cơ hội ta cần đào sâu hơn mới thấy. Ví dụ: Công ty sát nhập với doanh nghiệp khác và mở ra nhiều vị trí còn trống….

Cần phải tỉnh táo mới nhìn ra cơ hội. Bạn hãy thử làm bài tập sau:

Liệt kê tất cả các cơ hội hiện ra với bạn trong ngày, không để sót điều gì, bao gồm cả cơ hội thử món sushi lần đầu, đi xem phim với chồng (hoặc vợ), thử học một buổi yoga,…

Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy chỉ trong một ngày thôi mà có bao nhiêu cơ hội đến với cuộc sống của mình, nhưng tiếc thay, bạn không hề nhận ra.

Những ngày tiếp theo, hãy chủ động nhận biết mọi cơ hội đến với bạn. Trong ngày, mang theo sổ tay và ghi lại chúng. Hoạt động này chỉ là tiếng gọi đánh thức bản thân, để bạn có thể hòa nhịp theo mọi khả năng xung quanh mình.

Khi cơ hội đến hãy bước vào quá trình đánh giá nó

Khi cơ hội đến hãy bước vào quá trình đánh giá nó. 

Quá trình đánh giá diễn ra dự trên ban cơ sở: lý trí, tình cảm và trực giác. Chỉ khi ta xem xét cơ hội dưới mọi góc độ thì mới có thể dánh giá đầy đủ và quyết định nó thích hợp với mình hay không. Nếu khó quyết định những lựa chọn mới, bạn hãy viết ra mọi suy nghĩ trong lòng để thấy rõ ưu tiên của mình là gì? Khi viết chỉ cần ghi ra mọi suy tư trong tâm trí, tốt nhất là theo hai phương án: tán thành và phản đối. Sau đây là một số gợi ý:

Câu hỏi đánh giá cơ hội

Bài tập này nhằm mục đích thể hiện rõ các suy nghĩ trong đầu bạn trên trang giấy, để bạn có thể cân nhắc từng cái một. Những vướng mắc tâm trí có thể tạo ra rào cản hình lăng trụ hay “hiệu ứng phòng gương”, qua đó, ta nhìn mọi thứ đều có vẻ méo mó, khác nhiều so với thực tế.

Làm chủ cảm xúc của bạn khi đáng giá cơ hội

Làm chủ cảm xúc của bạn khi đánh giá cơ hội

Tiếp theo là khảo sát cảm xúc của bạn. Sau phản ứng ban đầu, hãy tìm hiểu chính xác cảm nhận của bạn về cơ hội mới. Hình dung bản thân trong tình huống mới xem điều đó gợi lên cảm xúc gì. Bạn có thấy được tiếp sức, mạnh mẽ, hào hứng hơn không, hay kiệt quệ nhiều so với thực tế?

Chú ý đến phản ứng thể chất

Chú ý đến phản ứng thể chất

Cũng nên chú ý phản ứng thể chất của mình. Bạn có thấy khó thở khi nghĩ về cơ hội ấy? Hay bỗng nhiên rụt vai lúc hình dung mình trong hiện thực mới mẻ này? Bạn có thấy nhịp tim đập nhanh hơn, cảm giác bụng dạ nôn nao?

Một lần nữa, bạn hãy viết ra giấy tất cả những cảm giác trên. Hành động này giúp bạn tiến lên và thực hiện bước tiếp theo.

Lắng nghe trực giác

Lắng nghe trực giác

Một khi đã hoàn tất hai bước đầu, ta có thể lắng nghe trực cảm trong lòng mình. Chỉ có thể nhận biết trực cảm khi bạn bình tĩnh, trầm lặng và tập trung vào bản thân. Trực cảm luôn đưa ra một thông điệp rõ ràng.

Đôi khi, câu trả lời cho sự chọn lựa không được rõ ràng, minh bạch, xác đáng, thi thoảng nó rơi vào vùng lưng chừng nên ta phải nghĩ ra giải pháp sáng tạo. Bạn có thể đặt ra ba câu hỏi mấu chốt như sau:

http://tranphucthinh.com/thanh-cong-giau-co/bi-quyet-giup-ban-luon-nam-bat-nhung-co-hoi-tuyet-voi.html

Lời đáp cho những câu hỏi này sẽ xóa đi đám mây che phủ tầm nhìn của bạn và mở ra cánh cửa đi tới vùng đất của những giải pháp sáng tạo.

 

(Chérie Carter - Scott)

-------------------------------------------------------

...Từ bầu trời, mặt đất, một hình dáng vụt qua cho đến manh báo cũ hay tơ nhện, chúng ta phải chọn ra cái tốt cho mình ở nơi ta có thể tìm thấy nó.

Pablo Picasso

-------------------------------------------------------

Yến Toàn Việt

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Liên hệ

0908.513.569

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 325,474

Đang online9

KHO SACH

+200 sách nói Doanh nhân

GAME TÀI CHÍNH

PHẦM MỀM

Đăng ký thành viên nhận quà khuyến mãi