page contents

Ba bước thiết lập ”Mục tiêu sống” của bạn

Trong vòng vài thập kỷ qua, có rất nhiều quyển sách viết về tầm quan trọng của việc thiết lập mục tiêu trong cuộc sống. Như vậy đủ thấy mục tiêu quan trọng đến mức nào. Qua nhiều năm, tôi đã đúc kết được quy trình thiết lập mục tiêu thành ba bước. Và điều cốt lỗi là phải biến việc thiết lập mục tiêu thành một thói quen. Nếu bạn làm được như vậy, thiết lập mục tiêu trở thành một phần cuộc đời bạn; nếu không nó sẽ héo mòn và chết đi.

Ngày đăng: 29-11-2015

2,304 lượt xem

---------------------------------------------------------

“Làm ơn cho tôi biết tôi phải đi theo hướng nào?” – Alice hỏi.

"Cái đó còn tùy thuộc bạn muốn đi đâu nữa cơ” – Chú Mèo trả lời.

“Tôi không cần biết nơi nào” – Alice nói.

“Vậy thì bạn đi đường nào cũng có khác gì đâu” – Chú Mèo trả lời.

Alice lạc vào xứ sở thần tiên.

LEWIS CARROLL.

----------------------------------------------------

Mỗi người thành công mà tôi từng gặp đều ít nhiều có một điểm chung là sự đam mê đề ra mục tiêu. Những vận động viên thành công, những nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các giám đốc uy tín, các nhân viên bán hàng giỏi, đều biết rất rõ họ muốn gì trong cuộc sống và họ làm việc để đạt chúng. Mục tiêu đặt ra càng cụ thể thì bạn càng dễ dàng hành động hướng đến mục tiêu đó. 

Bước 1: Tìm nguồn đam mê

Tôi đã học được định nghĩa hay nhất về “mục tiêu” từ một nữ nhân viên bán hàng thành công xuất sắc mà tôi gặp được tại một cuộc hội thảo: “Mục tiêu là giấc mơ không có kết thúc”. Trước khi bạn bắt tay viết ra các mục tiêu, hãy tìm hiểu giấc mơ của mình trước đã. Nếu không sau này bạn sẽ thấy mình đi theo một con đường mà ngay ban đầu mình không có ý định theo đuổi.

Mục tiêu là giấc mơ không bao giờ kết thúc

Mục tiêu là giấc mơ không bao giờ kết thúc

Các nghiên cứ cho thấy hơn 50% người dân Mỹ không hài lòng trong công việc. Nhiều người trong số họ đang rất thành đạt, nhưng lại thành đạt trong một lĩnh vực không yêu thích. Cũng không có gì khó hiểu tại sao ta lại rơi vào tình trạng này. Người ta hay lo ngại khi phải đưa ra quyết định về nghề nghiệp, gia đình, công việc, tương lai. Chúng ta có quá nhiều lựa chọn. Thế là cuối cùng chúng ta tập trung vào những năng lực chúng ta còn thiếu, hay những nghề nghiệp không phù hợp. Rất nhiều người trong chúng ta chỉ biết chấp nhận những trái sung rớt xuống đầu mình mà không bao giờ tự đặt cho mình những câu hỏi quan trọng.

Mỗi người trong chúng ta yêu thích những thứ khác nhau, lo lắng về những điều khác nhau, có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, và điểm riêng của từng người. Chúng ta phải để ý đến những điểm này khi tìm điểm giao nhau giữa năng lực và sự yêu thích. Tôi đặt tên cho giao điểm này là “ngọn lửa xanh” – nơi sự đam mê và năng lực giao nhau. Khi ngọn lửa xanh bùng cháy trong ta, nó trở thành một nguồn lực rất mạnh có thể đưa bạn đi bất cứ nơi đâu bạn muốn.

Điểm giao nhau giữa năng lực và sự yêu thích

Nơi sự đam mê và năng lực giao nhau, nó trở thành một nguồn lực rất mạnh có thể đưa bạn đi bất cứ nơi đâu bạn muốn.

Vậy thì bạn làm thế nào để tìm ra niềm đam mê của mình? Tôi tin rằng những quyết định đúng đều phải dựa trên nguồn thông tin đúng, Có hai hướng tìm thông tin: một hướng xuất phát từ chính bản thân và hướng kia xuất phát từ những người xung quanh.

Nhìn vào chính bản thân:

Điều quan trọng khi tự dánh giá bản thân là không được đặt ra giới hạn, không nghi ngờ, lo ngại, hay hi vọng về những gì “nên” làm. Bạn phải bỏ qua một bên những chướng ngại như thời gian, tiền bạc, nghĩa vụ.

Một khi tôi đã xác định tư tưởng của mình, tôi bắt đầu liệt kê một danh sách các ước mơ và mục tiêu. Có những điểm hết sức phi lý, có những điểm lại quá thực dụng. Tôi không có ý định kiểm duyệt hay chỉnh sửa bản chất của danh sách này – tôi chỉ đơn giản viết ra mọi thứ mà thôi. Sau khi hoàn tất danh sách thứ nhất, tôi tiếp tục viết ra trong cột thứ hai những điều đem đến cho tôi niềm vui và sự thoả mãn: những thành quả, con người, hay công việc làm cho tôi thấy yêu thích. Bạn có thể dựa vào những thú vui riêng của bạn, hay những tạp chí, phim ảnh, sách truyện mà bạn thích. Bạn thích thú với những loại hình hoạt động nào mà đôi khi bạn không để ý đến thời gian đã trôi qua.  

Danh sách mục tiêu

Danh sách mục tiêu

Sau đó tôi tìm mối liên hệ giữa hai danh sách này, chính là đi tìm điểm giao nhau, tìm định hướng hay mục đích. Đây là một bài tập đơn giản, nhưng kết quả nó mang lại có ý nghĩa rất to lớn ====>>>> Download DANH SÁCH MỤC TIÊU

Nhìn những người xung quanh

Ý kiến của người xung quanh sẽ giúp bạn tìm ra mục tiêu của mình

Ý kiến của người xung quanh sẽ giúp bạn tìm ra mục tiêu của mình

Tiếp theo, bạn hãy hỏi những người biết bạn rõ nhất, yêu cầu họ đánh giá điểm mạnh, điểu yếu lớn nhất của bạn là gì. Yêu cầu họ cho bạn biết họ ngưỡng mộ những điểm gì ở bạn và điểm gì theo họ là bạn cần phải hoàn thiện thêm.

Chẳng bao lâu bạn sẽ thấy những thông tin bạn thu thập được từ bài tập đánh giá bản thân và từ đóng góp của những người xung quanh sẽ giúp bạn nhìn nhận thấy rõ ràng định hướng hay mục tiêu cuộc sống của mình là gì.

Bước 2: Viết mục tiêu ra giấy:

Hãy viết mục tiêu của bạn ra giấy

Hãy viết mục tiêu của bạn ra giấy

Chuyển sử mệnh thành thực tiễn không phải tự nhiên mà thành. Cũng giống như một bức tranh nghệ thuật hay một hoạt động kinh doanh, nó phải xây dựng từ nền móng đi lên. Tôi sử dụng một loại công cụ mà tôi đặt tên là Kế hoạch Hành động Xây dựng mối quan hệ.

Phần đầu của Bảng kế hoạch là để thiết lập mục tiêu giúp tôi hoàn thành sứ mệnh của mình. Tôi liệt kê tất cả những gì muốn đạt được trong ba năm sắp tới. Từ đó, tôi xác định ngược thời gian trong vòng một năm, hay mỗi ba tháng, và đưa ra những mục tiêu ngắn hạn, trung hạn để đi tìm đến sứ mệnh cuối cùng.

Phần thứ hai của Bảng kế hoạch là dành để tìm mối liên hệ giữa các mục tiêu này với với những con người, địa điểm, công việc có thể giúp tôi thực hiện được mục tiêu. Phần thứ hai cũng được chia thành những khoảng thời gian tương tự.

Phần thứ ban của Bảng kế hoạch là xác định cách tốt nhất để tiếp cận những người giúp mình đạt được mục tiêu. Trong giai đoạn này bạn sẽ biết cách đánh giá nên vận dụng chiến thuật nào cho phù hợp. Có một số người, bạn phải làm mặt dày và nói chuyện trực tiếp với họ, có những người bạn có thể tiếp cận thông qua bạn bè, và cũng có những người tốt nhất nên tiếp cận tại các cuộc hội thảo hay các bữa tiệc tối giao lưu.

Kế hoạch hành động xây dựng mối quan hệ

Sau khi điền xong bản kế hoạch, bạn đã có trong tay một sứ mệnh, danh sách tên những người bằng xương bằng thịt có thể giúp bạn tiến gần hơn đến với sứ mệnh của mình, đồng thời bạn có một hoặc nhiều cách để tiếp cận họ. ===>>>> Download KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ.

Hãy nhớ kế hoạch phải được viết ra trên giấy. Phải tin tưởng và viết dự định ra giấy. Một ước muốn không được viết ra thì chỉ là một ước muốn. Khi được viết ra ước muốn đo sẽ trở thành một cam kết.

Sau đây là một số tiêu chí mà bạn cần quan tâm khi lập Kế hoạch Hành động Xây dựng mối quan hệ:

Ba tiêu chí chọn mục tiêu

Ba tiêu chí chọn mục tiêu

Bước 3: Thiết lập “Ban tư vấn” cho bản thân

Thành lập ban tư vấn cho bạn

Thành lập ban tư vấn cho bạn

Bạn sẽ cần đến một người tư vấn để ủng hộ bạn, hay tốt nhất là từ hai đến ba người, để vừa làm người ủng hộ khi bạn xuống tinh thần, vừa là người giám sát nghiêm khắc, buộc bạn phải chịu trách nhiệm về mục tiêu của mình. Những người này có thể là thành viên trong gia đình, người đỡ đầu cho bạn hay một vài người bạn cũ.

(Keith Ferrazzi)

--------------------------------------------------------

Bạn sẽ đạt được bất kỳ điều gì não bạn tiếp nhận và tin tưởng.

Napoleon Hill.

------------------------------------------------------

Yến Toàn Việt

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Đăng ký thành viên nhận quà khuyến mãi