page contents

03 yếu tố định hình cách tư duy của mình để vươn đến sự giàu có và thành công

Muốn vươn đến thành công giàu có thì cách tư duy có thể nói là vô cùng quan trọng. Nhưng để có tư duy đúng thì chúng ta lại phụ thuộc 3 yếu tố đặc biệt quan trọng sau để định hình suy nghĩ. Hãy cùng xem nhé

Ngày đăng: 01-04-2020

298 lượt xem

Yếu tố định hình suy nghĩ thứ nhất: Lời nói

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quá trình định hình cách suy nghĩ thông qua những điều ta đã nghe thấy. Từ nhỏ đến khi trưởng thành, bạn đã nghe thấy những gì về tiền bạc, sự sung túc và những người giàu có?

Có phải bạn đã từng nghe những câu như:

• Tiền bạc là nguồn gốc của mọi tội lỗi;

• Hãy dành dụm phòng khi túng thiếu;

• Người giàu rất tham lam;

• Người giàu hay phạm pháp;

• Giàu là tội lỗi;

• Phải làm việc cực nhọc mới có tiền;

• Tiền không phải từ trên trời rơi xuống;

• Bạn không thể vừa giàu vừa có lý tưởng;

• Tiền không thể mua được hạnh phúc;

• Người có tiền nói gì cũng được;

• Tiền của không bao giờ là đủ;

• Người giàu sẽ càng giàu và người nghèo ngày càng nghèo;

• Điều đó không dành cho chúng ta;

• Không phải ai cũng giàu được;

• Không bao giờ đủ;

• Chúng ta không có đủ tiền mua nó!

Khúc mắc chính là ở chỗ này. Tất cả những câu nói liên quan đến tiền bạc mà bạn nghe từ khi còn nhỏ vẫn đọng lại trong tiềm thức của bạn, là một phần của kế hoạch tài chính trong tâm thức và chính là cái đang điều khiển cuộc sống tài chính của bạn.

Khi tiềm thức phải lựa chọn giữa một bên là những cảm xúc đã bám rễ sâu xa và một bên là tính hợp lý thì hầu như cảm xúc bao giờ cũng chiến thắng. Tiềm thức chi phối suy nghĩ của bạn. Suy nghĩ của bạn chi phối quyết định, quyết định chi phối hành động, và cuối cùng hành động chi phối thành quả của bạn. Và khi ai đó nhắc đến tiền thì những câu nói xưa cũ tồi tệ về tiền it nhiều sẽ vang vọng trong đầu bạn khiến bạn tin tưởng rằng tiền là một thứ gì đó thật xấu xa.

Yếu tố định hình suy nghĩ thứ hai: Làm theo khuôn mẫu

Cách thứ hai định hình lối suy nghĩ của chúng ta là làm theo khuôn mẫu. Trong thời niên thiếu của bạn, cha mẹ và những người có ảnh hưởng lên bạn có thái độ như thế nào đối với tiền bạc? Họ quản lý tiền bạc có tốt không? Họ là người tiết kiệm hay phung phí? Họ là nhà đầu tư khôn ngoan hay không hề quan tâm đến lĩnh vực này? Họ chấp nhận mạo hiểm hay là người bảo thủ? Tiền bạc luôn dồi dào hay thất thường trong gia đình bạn? Gia đình bạnlàm ra tiền một cách dễ dàng, hay việc kiếm tiền luôn là một cuộc đấu tranh? Tiền bạc có là nguồn vui trong nhà bạn hay là nguyên nhân của những tranh cãi cay đắng? Tại sao những thông tin này lại quan trọng như vậy? Có lẽ bạn đã nghe câu này: “Bắt chước như khỉ”. Vâng, con người cũng không khác là bao. Khi còn là những đứa trẻ, chúng ta đã học hỏi hầu như mọi thứ từ thế giới xung quanh bằng cách bắt chước. Mặc dù phần lớn chúng ta không thích công nhận điều này, nhưng đó hoàn toàn là sự thật trần trụi trong câu châm ngôn cổ: “Quả táo không rơi quá xa gốc cây táo”.

Một phụ nữ rán thịt chuẩn bị cho bữa tối. Cô luôn cắt bớt một chút ở hai đầu miếng thịt trước khi rán. Trông thấy vậy, người chồng ngạc nhiên hỏi nguyên nhân. Cô đáp: “Đó là cách mẹ em vẫn thường làm”. Tình cờ hôm ấy mẹ cô đến ăn tối, và họ hỏi bà tại sao bà lại cắt đi hai đầu của miếng thịt trước khi cho vào chảo rán. Bà mẹ đáp: “Bà ngoại các con vẫn làm như vậy”. Thế là họ quyết định gọi điện cho bà ngoại để hỏi tại sao. Câu trả lời của bà ngoại là gì? “Bởi vì cái chảo của bà quá nhỏ”!

Điểm đáng lưu ý ở đây là nói chung, chúng ta hay có xu hướng trở nên giống hệt cha hoặc mẹ mình, hoặc là sự kết hợp của cả hai trong lĩnh vực tiền bạc.

Dĩ nhiên đôi khi bạn lại là kẻ nổi loạn hay đối lập với cha mẹ của mình. Đó không phải bao giờ cũng là vấn đề. Ngược lại, nếu bạn là kẻ nổi loạn (thường là trường hợp của người con thứ trong nhà) và cha mẹ bạn không có thói quen tiền bạc tốt, rất có thể việc làm ngược lại với họ là điều tốt. Còn nếu cha mẹ bạn là những người thành công và bạn nổi loạn chống lại họ, bạn sẽ gặp những rắc rối tài chính lớn.

Yếu tố định hình suy nghĩ thứ ba: Những sự kiện (tình huống) đặc biệt

Chúng ta bị tác động rất mạnh từ những sự kiện cá nhân đặc biệt mà ta đã trải qua, và đây chính là yếu tố cơ bản thứ ba góp phần định hình suy nghĩ của mỗi người. Khi còn nhỏ, bạn đã có những trải nghiệm gì liên quan đến tiền bạc, sự giàu có và những người giàu có? Những ấn tượng này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi vì chúng sẽ bồi đắp và củng cố niềm tin của bạn – hay đúng ra là tạo ra ảo tưởng của bạn, những cái mà ngày nay bạn đang vô thức tuân theo.

Josey là y tá phòng mổ. Thu nhập của cô rất khá, nhưng cô luôn tiêu hết số tiền kiếm được. Khi tìm hiểu thêm, Josey nhớ lại năm lên 11 tuổi cô cùng chị gái đã phải chứng kiến cảnh cha mẹ cô lớn tiếng cãi nhau về vấn đề tiền bạc trong một nhà hàng. Lúc đó cha cô đứng dậy, đấm tay lên bàn và quát rất to. Gương mặt ông đỏ bừng rồi chuyển sang tái mét và ông ngã vật xuống sàn nhà vì lên cơn đau tim. Cô đã được học cách sơ cấp cứu ở trường nên đã cố áp dụng để cứu cha mình. Nhưng vô ích, cha cô đã qua đời trên tay cô. Thế là kể từ ngày ấy, trong tâm trí của Josey, tiền luôn gắn liền với nỗi đau. Không có gì lạ khi đến tuổi trưởng thành, cô luôn vô thức rũ bỏ hết tiền bạc của mình để thoát khỏi nỗi đau. Một chi tiết thú vị là cô đã chọn nghề y tá. Tại sao? Có thể là vì cô vẫn còn đang cố gắng cứu cha mình?

Và đây là một ví dụ khác, một cô gái 8 tuổi, có lần khi nghe tiếng chuông lanh lảnh của xe kem bên đường, cô ấy hỏi xin mẹ 25 xu. Mẹ cô đáp: “Xin lỗi, con gái. Con hỏi xin ba ấy. Ba quản lý tiền mà”. Thế là cô đi hỏi xin cha. Ông đưa cô 25 xu. Cô chạy đi mua kem và vui vẻ trông thấy. Hết tuần này đến tuần khác, sự việc cứ thế lặp đi lặp lại nhiều lần nữa. Vậy cô bé đã học được gì về chuyện tiền bạc? Trước hết, đàn ông là người quản lý chuyện tiền nong trong gia đình. Thế nên, sau khi kết hôn, theo bạn cô ấy sẽ trông chờ gì ở chồng? Đúng rồi: tiền. Và  cô ấy không còn chỉ hỏi xin 25 xu nữa, con số ấy giờ đã tăng lên! Thứ hai, cô ấy học được rằng phụ nữ không cần có tiền. Nếu mẹ cô ấy không có tiền thì tất nhiên đó cũng là cách sống của cô ấy. Để củng cố cách sống đó, từ trong tiềm thức, cô ấy luôn loại trừ tất cả tiền bạc. Nếu bạn đưa 100 ngàn thì cô ấy tiêu hết 100 ngàn, nếu bạn đưa 200 ngàn thì cô ấy sẽ tiêu hết 200 ngàn.

T.Harv Eker

Yến Toàn Việt

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Liên hệ

0908.513.569

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 325,488

Đang online4

KHO SACH

+200 sách nói Doanh nhân

GAME TÀI CHÍNH

PHẦM MỀM

Đăng ký thành viên nhận quà khuyến mãi