page contents

10 nguyên nhân chính dẫn đến thất bại trong việc lãnh đạo

Một nhà lãnh đạo tài ba cần lưu ý đến những nguyên nhân thường dẫn đến thất bại trong việc lãnh đạo. Bất kỳ điều nào trong những sai sót sau đều đủ để đãn đến thất bại. Hãy xem xét danh sách này một cách cẩn thận nếu bạn muốn trở thành nhà lãnh đạo và hãy chắc rằng bạn không mắc phải những sai lầm ấy.

Ngày đăng: 15-05-2015

5,699 lượt xem

--------------------------------------------------------------

Vũ trụ luôn thay đổi, cuộc sống của  chúng ta do chính chũng suy nghĩ của chúng ta tạo nên.

Marcus Aurelius Antoninus

--------------------------------------------------------------

>>> 11 phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo thành công

 

     1. Không có khả năng tổ chức,sắp xếp các chi tiết.

Tổ chức sắp xếp các chi tiết nhỏ

          Một người muốn lãnh đạo hiệu quả đòi hỏi phải có khả năng tổ chức và làm chủ những chi tiết nhỏ nhặt. Không có nhà lãnh đạo thật sự nào quá bận rộn đến mức không thế làm bất cứ điều gì trong phạm vi chức trách cua anh ta trên cương vị một người lãnh đạo. Khi một người,  dù là lãnh đạo hay cấp dưới, thừa nhận rằng anh ta quá bận rộn  để thay đổi những kế hoạch của mình hay chú ý đến những vấn đề cấp bách khác, có nghĩa là anh ta đã thừa nhận sự kém cỏi của mình. Một người lãnh đạo thành công phải biết làm chủ tất cả những chi tiết nhỏ nhặt liên quan đến vị trí của anh ta. Dĩ nhiên điều này có nghĩa là anh ta phải có thói quen giao những việc nhỏ cho những cộng sự có năng lực làm.

     2. Không sẵn lòng làm những việc mà người khác cho là thấp kém.

Sẵn sàng làm những việc mà người khác cho là thấp kém

      Những người lãnh đao tốt thật sự luôn sẵn sàng thực hiện bất cứ loại hình lao động nào mà họ muốn người khác thực hiện khi hoàn cảnh đòi hỏi họ phải làm như vậy. “Người vĩ đại nhất là đầy tớ của tất cả mọi người” là chân lý mà tất cả những người lãnh đạo có tài đều tuân theo và tôn trọng.

    3. Mong được trả công cho những gì họ “biết” thay vì những điều họ “làm” với những kiến thức đó.

Trả công theo những gì bạn làm

    Thế giới này kkhông trả công cho những gì bạn “biết” mà cho những gì bạn làm hay thuyết phục người khác làm.

     4. Lo sợ sự cạnh tranh với cấp dưới.

    Người lãnh đạo có tài luôn sẵn lòng đào tạo, huấn luyện lớp người kế cận để có thể ủy thác và giao phó trách nhiệm

     Người lãnh đạo lo sợ cấp dưới chiếm lấy vị trí của anh ta chắc chắn sẽ nhìn thấy nối lo sợ đó trở thành hiện thực, dù sớm hay muộn. Người lãnh đạo có tài luôn sẵn lòng đào tạo, huấn luyện lớp người kế cận để có thể ủy thác và giao phó trách nhiệm công việc cụ thể. Chỉ bằng cách này thì người lãnh đạo mới có thể “phân thân” ở nhiều nơi và chú ý tới nhiều việc cùng một lúc được. Có một sự thực luôn đúng là người lãnh đạo tổ chức và kkhuyến khích người khác làm việc bao giờ cũng được trả công nhiều hơn so với số tiền kiếm được nếu họ tự làm công việc đó. Một nhà lãnh đạo có năng lực sẽ sử dụng kiến thức và sức hút cá nhận của anh ta để giúp nâng cao hiệu quả lảm việc của những người khác, khiến họ là nhiều việc hơn và tốt hơn những điều họ có thể làm nếu không có sự trợ giúp của anh ta.

     5. Thiếu trí tưởng tượng.

Người lãnh đạo cần có trí tưởng tượng phong phú

      Nếu không có óc tưởng tượng, người lãnh đạo không thể đối mặt và giải quyết được những tình huống cấp bách cũng như tạo ra những kế hoạch để định hướng cho cấp dưới của mình một cách hiệu quả.

     6. Tính ích kỷ.

     Người lãnh đạo tự nhận tất cả vinh quang về mình bằng những việc cấp dưới của anh ta làm chắc chắn sẽ bị oán giận và thù ghét. Người lãnh đạo thực thụ không ham chuộng những vinh quang như thế. Anh ta vui lòng nhìn thấy những vinh quan đến với cấp dưới bởi anh ta biết rằng hầu hết mọi người sẽ làm việc chăm chỉ hơn để được khen thưởng và công nhận chứ không chỉ vì tiền.

     7. Thái độ không đúng mực.

Thái độ không đúng mực

     Cấp dưới không tôn trọng bất cứ người lãnh đạo không đúng mực nào. Hơn nhữa, sự không đúng mực này dưới bất kỳ hình thức nào sẽ phá hủy khả năng lãnh đạo lâu dài của tất cả những người đi quá giới hạn cho phép.

    8. Bất trung.

       Có lẽ tính cách này nên đứng đầu danh sách. Người lãnh đạo không trung thành với nhiệm vụ cũng như với cấp trên hay cấp dưới của mình không thể tiếp tục duy trì vị trí lãnh đạo trong một thời gian dài. Người bất trung rồi cũng phải nhận lấy sự khinh rẻ mà anh ta đáng phải nhận. Sự phản bội là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại trong mọi lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

      9. Cường điệu quyền uy lãnh đạo.

      Một nhà lãnh đạo có năng lực lãnh đạo người khác bằng sự khích lệ chứ không phải bằng cách làm cho cấp dưới sợ hãi. Người lãnh đạo cố gắng gây ấn tượng với cấp dưới bằng quyền lực là kiểm mẫu lãnh đạo chuyên chế đã lỗi thời. Nếu bạn là một nhà lánh đạo thực sự, bạn sẽ không cần  phải “quảng cáo” điều đó. Khả năng và uy thế của người lãnh đạo sẽ được thể hiện qua cách hành xử của anh ta. Đó chính là sự thông cảm, thấu hiểu, tính công minh và sự hiểu biết về công việc của mình.

      10. Xem trọng danh hiệu.

     Một người lãnh đạo giởi không cần đến những danh hiệu để nhận được sự tôn trọng từ cấp dưới của anh ta. Người quá xem trọng danh hiệu thường không có gì khác ngoài những thứ ấy. Cánh của tới văn phòng của nhà lãnh đạo thật sự luôn rộng mở đối với tất cả những người muốn bước vào mà không cần những thủ tục, lễ nghi hay sự khoa trương nào cả.

(Napoleon Hill)

----------------------------------------------------

Trong vũ trụ này không có gì là thừa cả. Mỗi người có mặt trên cõi đời này vì họ cần lấp đầy một khoảng trống nào đó,  và tất cả các mảnh nhỏ đều phải vừa khít với chỗ của nó trong tấm xếp hình khổng lồ của vũ trụ

Deepak Chopra

-------------------------------------------------

Yến Toàn Việt

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Liên hệ

0908.513.569

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 325,453

Đang online5

KHO SACH

+200 sách nói Doanh nhân

GAME TÀI CHÍNH

PHẦM MỀM

Đăng ký thành viên nhận quà khuyến mãi