page contents

8 điều bạn cần biết khi nói chuyện xã giao sẽ làm người mới quen “mê” bạn ngay lập tức.

Tất cả chúng ta đều mang trong người nỗi sợ truyền kiếp khi phải bước chân vào một căn phòng đông nghẹt những người hoàn toàn xa lại và chẳng biết phải nói gì với ai. Thay vì nhìn thấy một biển những mối quan hệ tiềm năng có thể biến thành bạn bè hay người cộng tác, chúng ta chỉ nhìn thấy những rào cản đáng sợn ngăn chúng ta không thể đến được với quầy phục vụ nước giải khát. Cũng vì vậy nói chuyện xã giao rất quan trọng. Trên thực tế, nói chuyện xã giao – những câu chuyện giữa hai người không quen biết – chính là những câu chuyện quan trọng nhất. Ngôn ngữ chính là phương pháp trực tiếp và hữu hiệu nhất để trao đổi với nhau mục tiêu của chúng ta.

Ngày đăng: 15-05-2015

13,098 lượt xem

--------------------------------------------------

Nhờ có luật hấp dẫn, mỗi người trong chúng ta giống như một thỏi nam châm có sức hút lớn, hấp dẫn được nhiều hơn những gì chúng ta cảm nhận được vào một thời điểm nhất định nào đó.

Esther và Jerry Hicks

---------------------------------------------------

    Cách tốt nhất để trở nên xuất sắc khi nói chuyện xã giao là đùng chỉ nói để  xã giao mà thôi. Nói chuyện xã giao là một nghệ thuật; và sau đây tôi xin được chỉ ra một số công thức khoa học:

      1. Tìm hiểu quyền năng của những yếu tố hành vi phi ngôn ngữ:

Ngôn ngữ cơ thể

           Bạn đang có mặt  tại một buổi họp và quay sang người đứng bên cạnh. Cô ấy cũng quay sang nhìn bạn, và chỉ  trong một tích tắc đầu óc bạn đã làm hàng ngàn phép tính. Trong khoảnh khắc đó, bận cố gắng nghĩ xem mình nên bỏ chạy, nên đánh nhau, hay nên tỏ ra thân thiện.

            Chúng ta bị chi phối bởi những gene quy định chúng ta phải biết sợ người lạ. Liệu họ sẽ ăn thịt chúng ta hay cho chúng ta ăm thịt đây? Đó là lý do vì sao chúng ta hình thành ấn tượng đầu tiên một cách nhanh chóng đến như vậy.

            Đây không phải là lúc bạn thể hiện thái độ xa cách, khó gần, hay hơi bí ẩn, nó chỉ thể hện một thông điệp “tránh xa tôi ra!”. Thay vào đó chúng ta nên tranh thủ tạo ra ấn tượng mà bạn muốn người khác nhìn thấy. Con người dễ dàng bị lôi kéo vào vòng xã hội nếu lời mời đi kèm với sự chân thành và nồng nhiệt. Người ta đánh giá bạn như thế nào tùy thuộc vào một số điều bạn làm ngay cả trước khi bạn cất tiếng nói.

           - Thứ nhất, hãy nở nụ cười ấm áp.  Nó thể hiện thông điệp “Tôi là người dễ gần”.

          -  Giữ ánh mắt với người đối diện với mức vùa phải. Nếu  bạn chăm chăm nhìn thẳng vào người khác trong suốt 100% thời gian, nó đã trở thành cái nhìn đểu cáng. Thật  đáng sợ. Nếu bạn giữ ánh mắt dưới mức 70% thời gian, bạn có vẻ không quan tâm và hơi vô duyên. Khoảng giữa  của hai thái cực này là phù hợp nhất.

          - Đừng khoanh tay và hãy thư giãn. Khoanh tay lại làm cho bạn có vẻ phòng thủ và kép kín. Nó cũng thể hiện sự căng thẳng. Hãy thư giãn. Người ta sẽ nhìn vào ngôn ngữ cơ thể bạn và sẽ phản ứng một cách tương thích.

Khoanh tay lại làm cho bạn có vẻ phòng thủ và kép kín

         - Gật đầu và hướng người về phía trước, nhưng không xâm phạm vào  không gian riêng của người đối diện. Bạn chỉ muốn thể hiện sự chú ý và quan tâm.

         - Học cách chạm vào người khác. Chạm  nhẹ là một cử chỉ rất quan trọng. Đa số mọi người thể hiện thành ý thân thiện bằng cách bắt tay; một số người còn bắt tay bằng cả hai tay. Tôi có cách phá vỡ khoảng cách giữa mình với người tôi đang cố tạo tình thân bằng cách chạm nhẹ vào khủyu tay của họ. Nó thể hiện một mức độ thân tình vừa phải, và vì vậy, trở thành một vũ khí yêu thích của những chính trị gia.

        2. Hãy thành thật.

       hãy thành thật

        Cho dù bạn dành 5 giây hay 5 giờ cho một người mới quen, hãy sử dụng cho hết thời gian này.  Người ta liên tục đảo mắt khắp nới để cố tìm ra nhân vật quan trọng nhất trong phòng. Tôi thấy đây là một thói quen đáng ghét và chắc chắn sẽ làm cho những người xung quanh thêm ghét bạn.

         Cách chắc chắn nhất để trở thành đặc biệt trong mắt ai đó là trước hết phải làm cho hộ thấy minh đặc biệt. Và mặt kia dĩ nhiên cùng không sai: Làm cho người khác cản thấy mình tầm thường thi đối với họ tầm quan trọng của bạn cũng ngày càng giảm dần.

       3. Xây dựng một đề tài chung.

Xây dựng một đề tài chung

      Khi mới gặp ai đó, hãy chuẩn bị sẵn một số chủ đề nói chuyện. Cập nhật thông tin mới nhất về những vấn đề được nhiều người quan tâm. Tạo cho mình những mối quan tâm riêng. Một chủ đề hẹp (nấu ăn, golf, sưu tập tem..)  mà bạn thật sự đam mê có thể giúp bạn mở rộng mối quan hệ với kết quả bất ngờ. Chỉ cần nhớ là không nên dành hết thời gian để kể chuyện của mình hay sa đà vào những câu chuyện dông dài. Chia sẽ niềm đam mê chứ không phải thuyết giáo về nó.

     4. Điều chỉnh cửa sổ Johari (Johari Window)

Cửa sổ Johari

           Johari Window là một mô hình được hai nhà tâm lý học người Mỹ sáng chế nên, giúp họ tìm hiểu thái độ hành vi của con người. Một số người hướng nội, ít chia sẽ họ giữ cửa sổ tâm hồn mình tương đối khép. Những người khác thuộc dạng người hướng ngoại, bày tỏ rất nhiều về bản thân và giữ cho cửa sổ tâm hồn mở toang. Cửa sổ tâm hồn của mỗi người có thể mở to hay khép lại tùy theo tình huống.

          Tôi thường áp dụng một kỹ thuật rất hữu ích là cố gắng tưởng tượng mình là tấm gương phản ánh người tôi đang tiếp chuyện. Giọng điệu nói huyện của họ như thế nào? Họ nói chuyện lớn tiếng hay nhỏ nhẹ? Ngôn ngữ hình thể của họ thể hiện như thế nào? Khi bạn tự điều chỉnh mình thành tấm gương của người kia, họ sẽ tự động cảm thấy thoải mái hơn. Dĩ nhiên điều này không có nghĩa là bạn không thành thật. Trên thực tế, nó thể hiện bạn đặc biệt nhạy cảm trước tính khí của người khác. Và bạn chỉ hơi biến đổi phòng cách của mình một chút để đảm bảo cho cánh cửa vẫn mở rộng.

         5. Kết thúc khéo léo

         Bạn kết thúc cuộc nói chuyện như thế nào? Trong  các cuộc họp hay tụ tập xã giao, tôi thường kết thúc một cách thẳng thắn: “Hôm nay có nhiều người thú vị quá, tôi sẽ rất tiếc nếu tôi không cố gắng làm quen với thêm vài người nữa, xin phép anh nhé”. Người ta thường hiểu và thông cảm, trân trọng sự thẳng  thắn của tôi. Hoặc bạn cũng có thể chọn giải pháp đi lấy nước uống “Tôi đi lấy thêm ly nước. Anh có muốn uống gì không?”.  Nếu họ nói không tôi sẽ không có trách nhiệm phải quay lại nữa. Nếu họ nói có, tôi sẽ cố gắng kiếm người khác để nói chuyện trên đường đi lấy nước. Khi tôi mang ly nước về, tôi sẽ nói “Tôi mới vừa gặp một người rất hay mà anh nên làm quen. Đi lại đây với tôi”.

      6. Hẹn gặp lại

Hẹn gặp lại

       Để tạo được sự kết nối lâu bền, cuộc nói chuyện xã giao phải được chấm dứt bằng một lời mời tiếp tục kéo dài mối quan hệ này. Hãy rộng rãi và đồng ý sẽ gặp nhau lần nữa, ngay cả khi nó không liên quan đến công việc. “Anh có vẻ biết rất rõ về rượu. Nói chuyện với anh thật thú vị, chúng ta nên gặp nhau lúc nào đi để nói tiếp về  rượu. Chúng ta nên mang theo mỗi người một chai rượu nữa”.

       7. Học cách lắng nghe

Học cách lắng nghe

       Wiliam James đã từng chỉ ra: “Nguyên lý sâu thẳm nhất trong bản chất con người là niềm khao khát được thừa nhận”.

       Chúng ta thường quá lo lắng về những gì chúng ta sắp nói đến mức chúng ta không còn nghe thấy những gì người khác đang nói với mình. Có nhiều cách để thể hiện cho người đang lắng nghe bạn rằng bạn cũng quan tâm và đang lắng nghe chăm chú.  Hãy chủ động là người đầu tiên cất tiếng chào. Điều này thể hiện sự tự tin và ngay lập tức cho thấy bạn quan tâm đến người đối diện. Khi cuộc nói chuyện bắt đầu, đừng ngắt lời. Thể hiện sự thông cảm và thấu hiểu bằng cách gật đầu nhẹ và sử dụng những ngôn ngữ hình thể giao tiếp với người đối diện. Đặt câu hỏi để chứng tỏ (một cách thành thật) bạn tin rằng ý kiến người kia là đáng giá. Tập trung vào những điểm tốt của họ. Cười khi họ kể chuyện tiếu lâm. Và luôn luôn, luôn luôn phải nhớ tên họ. Không có gì dễ chịu hơn khi được nghe người ta gọi đúng tên mình. Ngay từ lúc vừa giới thiệu nhau,  tôi thường hình tượng tên và gương mặt của người đó. Vài giây sau tôi sẽ lặp lại tên người này để chắc rằng mình vẫn còn nhớ và sau đó thỉnh thoảng lại nhắc đến tên họ trong cuộc nói chuyện.
     8. Nếu mọi cách đều thất bại, sử dụng phương pháp cuối cùng.

      “Bạn thật tuyệt vời. Kể cho tôi nghe thêm nữa đi”.

(Keith Ferrazzi)

----------------------------------------------

Cả con người chúng ta đều là kết quả của những gì chúng ta nghĩ.

Đức Phật

--------------------------------------------

 

Yến Toàn Việt

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Liên hệ

0908.513.569

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 325,467

Đang online3

KHO SACH

+200 sách nói Doanh nhân

GAME TÀI CHÍNH

PHẦM MỀM

Đăng ký thành viên nhận quà khuyến mãi