page contents

Bảy cấp bậc đầu tư mà bạn nên biết để thành công- Phần 2

Hôm nay chúng ta sẽ cùng bàn về 7 cấp bậc đầu tư. Mỗi cấp bậc sẽ có những đặc thù riêng và trong đó rất có khả năng đang phản ánh con người bạn. Hãy xem xét cẩn thận và liệu bạn có mong ước vươn lên cấp bậc đầu tư cao nhất hay không?

Ngày đăng: 29-03-2020

314 lượt xem

Phần 1 chúng ta đã làm quen các cấp bậc đầu tư từ cấp 0 đến cấp 3B. Bài viết này chúng ta sẽ cùng đến với các cấp bậc  đầu tư tiếp theo nhé. Hãy nhớ rằng đây chỉ là một cách lựa chọn nhằm mục đích nâng cao hiểu biết của bạn về các cấp bậc đầu tư khác nhau. Điều đó không nhằm hạ cấp hay phê phán những người bạn của bạn. Đề  tài về  tiền bạc rất dễ nhạy cảm và biến động như đề tài về chính  trị, tôn giáo hay tình dục. Và đó cũng chính là lý do tại sao tôi đề nghị các bạn hãy giữ kín riêng tư những suy nghĩ cá nhân của mình. Qua bài viết này sẽ giúp nhiều người trở nên ý thức rõ ràng hơn về  cấp bậc họ đang ở và cấp bậc đầu  tư họ muốn nhắm tới.

Bậc 3-C. Nhóm thứ ba trong bậc đầu tư này là những người “cờ bạc”.

Trong khi những kẻ “đa nghi” quá cẩn thận, nhóm này lại khá cẩu thả. Họ nhìn vào thị trường chứng khoán, hay bất cứ thị trường đầu tư nào, giống như cách họ nhìn vào những sòng bạc ở Las Vegas. Đó chỉ là may mắn. Họ ném con xúc xắc và cầu nguyện.

Nhóm  này  không  hề  có một  quy  tắc  hay một  quy  luật  đầu  tư  nào  cả. Họ muốn  hành  động  như  những  “tay  chơi  lớn” ,  cho  nên  họ  cứ  ngụy  trang  như những đại ca lắm tiền cho tới khi họ thắng hay thua hết. Cơ hội thua thường xảy ra nhất. Họ tìm kiếm những “bí mật” đầu tư hay những thứ phép thuật mê tín như “chiếc chén thánh” . Họ luôn tìm những cách đầu tư mới mẻ và hồi hộp.

Thay vì cần phải có sự cần mẫn dài hạn để học hỏi và hiểu biết, họ chỉ quan tâm đến những “mánh khóe” hay những ngõ tắt. Họ nhảy vào mua bán những hàng hóa, những cổ phiếu lần đầu bán ra công chúng, gas và dầu, gia súc, hay bất cứ thứ công cụ đầu tư nào mà con người có. Họ thích dùng những kỹ thuật đầu tư “phức tạp” như biên độ giao dịch, quyền mua bán cổ phần, v.v... Họ nhảy vào chơi mà không hề biết ai là người chơi và ai là người đặt ra luật chơi.

Những nhà đầu tư bậc 3C thường bị mất tiền hoặc mất rất nhiều tiền

Những nhà đầu tư bậc 3C thường bị mất tiền hoặc mất rất nhiều tiền

Khi được hỏi tình hình đầu tư như thế nào, họ luôn miệng nói “chỉ huề vốn”,  hay  như  “lời  được một  tí  tẹo”. Thực  tế là họ chỉ mất tiền, và mất rất nhiều tiền. Loại người đầu tư này thường mất tiền đến 90 phần trăm cơ hội. Họ không bao giờ bàn về chuyện thua cuộc của họ cả. Họ chỉ nhớ đến “cú thắng ngoạn mục”  cách  đây  6  năm. Họ  tự  cho mình  là  khôn  ngoan  và  không  chịu thừa nhận họ chỉ may mắn mà thôi. Họ nghĩ tất cả những gì họ cần làm là chỉ cần  thắng  “một  cú  lớn”  thôi  là  họ  sẽ  sống  thoải mái  và  giàu  có.  Xã  hội  gọi những kẻ này là những “tay cờ bạc hết thuốc chữa” . Thực tế sâu xa là khi đề cập đến chuyện đầu tư tiền bạc, họ chỉ là những kẻ lười biếng.

BẬC 4: NHỮNG NGƯỜI ĐẦU TƯ DÀI HƠI

Những nhà đầu  tư này ý  thức  rất  rõ về  sự  cần  thiết đầu  tư. Họ  chủ động trong quyết định đầu  tư của mình. Họ có một kế hoạch đầu  tư dài hạn được vạch sẵn để có thể giúp họ đạt được mục tiêu tài chánh của mình. Họ thường tìm tòi và học hỏi trước khi bắt tay thực sự mua một khoản đầu tư nào đó. Họ tận  dụng  cách  đầu  tư  định  kỳ,  và  khi  có  thể  họ  biết  đầu  tư một  cách  khôn ngoan về mặt thuế. Quan trọng nhất là họ biết tìm kiếm tư vấn từ những nhà kế hoạch tài chánh lão luyện

Xin bạn đừng nghĩ những người đầu tư loại này là những nhà đầu tư lớn và nổi  tiếng. Đến được  trình độ đó còn xa  lắm. Những người này  thường không đầu tư vào địa ốc, kinh doanh, hàng hóa hay bất kỳ công cụ đầu tư nào khác. Mà thay vào đó, họ đi theo con đường đầu tư dài hơi bảo thủ được những nhà đầu tư chuyên nghiệp nổi tiếng đề nghị như Peter Lynch hay Warren Buffet. Nếu  bạn  chưa  là một  nhà  đầu  tư  dài  hạn,  bạn  hãy  tự mình  đến  đó  càng nhanh  càng  tốt. Điều đó  có nghĩa  là gì? Có nghĩa  là bạn hãy ngồi xuống và vạch ra một kế hoạch. Hãy kiểm soát những  thói quen  tiêu xài của bạn. Hãy giảm mức nợ xuống đến mức tối thiểu. Hãy sinh hoạt bằng những gì bạn có và sau đó mới tăng lên những phương tiện sinh hoạt chỉ khi nào bạn có thu nhập dư dả. Hãy tìm hiểu xem bạn cần đầu tư bao nhiêu mỗi tháng, trong vòng bao lâu ở một mức lãi thực tế để đạt được mục tiêu của bạn. Những mục tiêu như: Bạn muốn nghỉ làm vào lúc mấy tuổi? Bạn sẽ cần bao nhiêu tiền sinh sống cho một tháng? Chỉ cần có một kế hoạch tài chánh dài hạn như thế sẽ làm giảm số nợ tiêu dùng của bạn, trong khi có  thể dành  ra một khoản  tiền nhỏ (trên cơ sở định kỳ) vào một quỹ hỗ tương hàng đầu. Làm như thế sẽ tạo ngay cho bạn có cơ hội về hưu một cách giàu có, nếu bạn bắt đầu đủ sớm và biết theo dõi những gì bạn đang làm.

Ở cấp bậc này, hãy giữ mọi  thứ đơn giản. Đừng mơ mộng và  tưởng  tượng nhiều quá. Hãy quên đi những cách đầu tư phức tạp. Chỉ tập trung vào những chứng khoán mạnh và những khoản đầu tư quỹ hỗ tương. Nếu bạn chưa biết gì cả, hãy học cách mua những khoản đầu tư đóng kín của quỹ hỗ tương. Đừng cố khôn hơn thị trường. Hãy luôn nhớ rằng không bao giờ có một khoản đầu tư nào an toàn 100% cả. Các quỹ chỉ số có chỗ sai lầm chết người cố hữu của chúng.

Hãy cứ đơn giản! Đơn giản là chìa khóa quan trọng nhất

Hãy cứ đơn giản! Đơn giản là chìa khóa quan trọng nhất trong mọi cấp bậc đầu tư

Hãy đừng đợi những mối “làm ăn lớn” nữa. Hãy nhảy vào cuộc chơi và bắt đầu  từ những trò nhỏ  (như  căn nhà nhỏ đầu  tiên mà  tôi bắt đầu đầu tư chỉ bằng một vài đô  làm ăn). Lúc đầu, bạn đừng  lo lắng đúng hay sai mà chỉ bắt đầu chơi thôi. Bạn sẽ học được nhiều hơn một khi bạn bỏ tiền ra, nhưng nhớ là chỉ bỏ chút  ít  thôi để chơi nhé. Tiền bạc có cách làm tăng sự thông minh tài chánh của bạn nhanh chóng. Sợ hãi và do dự sẽ làm bạn thối lui. Bạn có thể tham gia những trò chơi lớn hơn bất cứ lúc nào bạn muốn, nhưng bạn sẽ không bao giờ lấy lại được thời gian và kiến thức bị mất khi bạn chỉ ngồi đó chờ đợi làm những điều đúng hay những mối lớn. Nên nhớ, những mối làm ăn nhỏ sẽ dẫn đến những mối làm ăn lớn, nhưng với điều kiện duy nhất là bạn phải bắt đầu chơi. Hãy bắt đầu trong ngày hôm nay mà đừng chờ đợi nữa. Hãy cắt bớt việc tiêu xài bằng thẻ tín dụng, bỏ bớt những “đồ chơi” đắt tiền giảm giá, và hãy gọi cho một quỹ hổ tương  nổi  tiếng. Bạn  hãy  ngồi xuống với những người thân của mình vạch ra một kế hoạch, gọi một nhà kế hoạch  tài chánh hay đi đến thư viện và tìm đọc về kế hoạch tài chánh, tự mình để dành tiền (chẳng hạn mỗi tháng để dành khoảng 50 đô). Bạn càng chờ đợi chừng nào, bạn sẽ càng lãng phí một trong những tài sản quý giá của bạn đó chính là thời gian của mình.

Đối với những người không thích rủi ro, muốn  tập  trung  vào nghề nghiệp chuyên môn hay công việc của mình thay vì bỏ nhiều thời gian học hỏi cách đầu tư, bậc 4 là bậc bắt buộc đối với họ nếu như họ muốn sống một cuộc đời giàu có và trù phú. Đối với những cá nhân này, điều quan trọng hơn hết là họ phải đi kiếm tư vấn từ những chuyên gia kế hoạch về tài chánh. Những người này có thể giúp bạn vạch ra một chiến  lược đầu tư và giúp con đường bạn đi đúng hướng theo cấu trúc đầu tư dài hạn đó. Bậc đầu tư này đòi hỏi sự kiên nhẫn và biết tận dụng thời gian.

BẬC 5: NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP

Những nhà đầu tư này có “đủ sức” tìm kiếm những chiến lược đầu tư có nhiều rủi ro hơn hay chủ động hơn. Tại sao vậy? Bởi vì họ có thói quen tiền bạc rất tốt, một nền tảng tiền bạc vững chắc và hiểu biết về đầu tư. Trò chơi đối với họ chẳng mới mẻ gì. Họ tập trung chứ không thường đa dạng hóa. Họ có một kỷ  lục dài về những trận thắng mà họ đạt được đều đặn, và họ có đủ trận thua để có thể tìm thấy những kinh nghiệm, những bài học đáng giá rút ra từ những sai lầm đó.

Những nhà đầu tư này thường mua “sỉ” các khoản đầu tư hơn là mua “lẻ”. Họ đặt những mối đầu tư của chính họ lại với nhau để tự sử dụng. Hoặc họ chuyên nghiệp đến mức đủ để tham gia những mối đầu tư mà những người bạn bậc 6 của họ cần vốn.

Những yếu tố nào quyết định sự chuyên nghiệp của những nhà đầu tư này? Họ có một nền tảng tài chánh với nguồn thu nhập kinh doanh hay về hưu đáng kể từ nghề nghiệp của mình, hay có những khoản đầu tư bảo thủ nhưng vững chắc. Những người này kiểm soát được tỷ lệ vốn/nợ của mình, nghĩa là họ có nhiều thu nhập hơn so với mức chi phí sinh hoạt hàng ngày. Họ có một hiểu biết  cặn kẽ về  thế giới đầu tư và tự mình chủ động đi tìm kiếm những hiểu biết, những thông tin mới. Họ cẩn thận, nhưng không đa nghi, và luôn mở rộng đầu óc của mình. Trong mối đầu cơ, họ chịu rủi ro thấp hơn 20% số vốn họ bỏ vào.  Nếu mọi người trở nên chuyên nghiệp, họ có thể tự tạo ra những mối đầu tư có mức lãi từ 25% đến vô hạn. Những nhà đầu tư được gọi  là chuyên nghiệp bởi vì họ có dư  tiền, có một đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp mà họ  tự  tay lựa chọn, và một kỷ lục chứng minh những thành công của họ. Như đã đề cập trước đây, các nhà đầu tư ở cấp bậc này thường sắp đặt những mối đầu  tư của chính họ  lại với nhau. Cũng giống như có nhiều người mua nguyên bộ máy vi tính từ gian hàng bán lẻ, có những người khác đi mua các bộ phận rời và sau đó tự  lắp ráp thành một máy vinh tính có nhu cầu sử dụng của mình. Các nhà đầu tư bậc 5 này có thể lắp ráp các khoản đầu tư khác nhau thành một mối đầu tư lớn y như vậy. Những nhà đầu tư này biết rõ rằng chính những thời điểm khi nền kinh tế đi xuống là lúc thị trường đang trao cho họ những cơ hội thành công ngàn vàng. Họ nhảy vào thị trường khi những người khác nhảy ra. Họ thường biết khi nào nên nhảy ra. Ở cấp bậc này, một chiến lược thoát ra còn quan trọng hơn chiến lược nhảy vào thị trường. Họ rất rõ ràng về những nguyên  tắc hay những quy  luật  của  chính họ về đầu  tư. 

Hãy tìm cho mình một hội đồng những nhà tư vấn chuyên nghiệp để nâng cấp bậc đầu tư

Hãy tìm cho mình một hội đồng những nhà tư vấn chuyên nghiệp để nâng cấp bậc đầu tư

Họ có một hội đồng giám đốc của chính họ để có thể giúp họ trong việc quản lý những tài sản này. Họ lắng nghe những lời tư vấn và học hỏi. Hội đồng không chính thức này bao gồm một đội ngũ chuyên gia ngân hàng, kế toán viên, luật sư và nhà môi giới. Họ bỏ khá nhiều tiền cho những cố vấn tài chánh vững chắc không chỉ làm tăng tài sản của họ mà còn bảo vệ số tài sản này đối với gia đình, bạn bè, tranh tụng và chính phủ. Ngay cả khi họ đã từ giã cõi đời, họ vẫn còn kiểm soát được tài sản của họ. Những người này thường được gọi là “những người quản lý tiền bạc” . Ngay cả sau khi chết, họ vẫn tiếp tục chi phối số phận đồng tiền mà họ đã tạo ra.

BẬC 6: NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ THỰC SỰ

Rất ít người trên thế giới này đạt được trình độ đầu tư tuyệt vời này. Người này có thể vừa tạo ra một chuyện kinh doanh lại vừa tạo ra cơ hội đầu tư đúng lúc. Mục đích của nhà đầu tư thực sự là tạo ra nhiều tiền hơn bằng cách tổng hợp hài hòa nguồn vốn, tài năng và thời gian của những người khác. Họ thường là những kẻ làm “lay động và thúc đẩy” xã hội, làm cho nước Mỹ và nhiều quốc gia to lớn khác trở thành những trung tâm quyền lực tài chánh đồ sộ. Chính những nhà đầu tư thực sự này đã tạo ra công ăn việc làm,chuyện  kinh  doanh  và  hàng  hóa  giúp  cho một  quốc  gia  phát  triển  và  thịnh vượng.

Những nhà đầu tư thực sự không cần có tiền mới tạo ra tiền, chỉ bởi vì họ biết cách sử dụng tiền và thời gian của người  khác. Những nhà đầu tư bậc 6 tạo ra những khoản đầu tư cho  nhiều người khác mua lại. Họ làm cho nhiều người khác cùng giàu lên, tạo ra công ăn việc làm, và làm cho mọi  thứ  có  thể  thực hiện được. Trong những giai đoạn nền kinh  tế pháttriển, chuyện đầu tư và làm ăn của họ rất suôn sẻ. Trong giai đoạn nền kinh tế bị khủng hoảng và đi xuống, những nhà đầu tư thực sự này lại càng giàu hơn.

Để có một thế giới  tốt đẹp hơn,  chúng  ta  cần  có nhiều hơn những nhà đầu  tư  thực  sự,  chứ không phải ít hơn mà nhiều kẻ đa nghi thường thuyết phục chúng ta. Thực tế lại có nhiều kẻ đa nghi hơn những nhà đầu tư thực sự. Kẻ đa nghi, thường ồn ào và làm cho hàng triệu người sợ sệt, bất an, chỉ biết đi kiếm sự ổn định, đảm bảo hơn là sự tự do.

1. BẠN LÀ NGƯỜI ĐẦU TƯ THUỘC BẬC NÀO?

2. BẠN MUỐN TRỞ THÀNH NHÀ ĐẦU TƯ CẤP BẬC NÀO NGAY BÂY GIỜ HAY TRONG TƯƠNG LAI? 

Học thêm về đầu tư tại ĐÂY NHÉ

Yến Toàn Việt

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Đăng ký thành viên nhận quà khuyến mãi