page contents

Thời gian ”thoát khỏi” bạn như thế nào?

Mọi người thường kết thúc một ngày với câu hỏi “Không biết thời gian chay đi đâu ấy nhỉ?”. Từng thời khắc trong ngày của họ nằm dưới quyền điều khiển của môi trường xung quanh, nhu cầu, mong muốn và đòi hỏi của người khác. Điều này cũng không quá tệ nếu trong suốt một tuần chỉ có một ngày như vậy. Nhưng với số đông, điều này xảy ra gần như mỗi ngày trong tháng, mỗi tháng trong năm, và mỗi năm trong đời. Vào cuối cuộc đời họ cứ ngở ngàng tự hỏi: “Chuyện gì đã xảy ra thế này? Thời gian đi đâu vậy? Chuyện gì đã xảy ra với các giá trị sống, quyết tâm và những việc quan trọng đối với mình? Chuyện gì đã xảy ra với chồng/vợ mình? Chuyện gì đã xảy ra đối với những đứa con của mình? Chuyện gì đã xảy ra đối với sự nghiệp của mình? Chuyện gì đã xảy ra….?”.

Ngày đăng: 22-11-2015

1,801 lượt xem

 

 

-------------------------------------------------------

Một khi bạn đưa ra quyết định, vũ trụ sẽ hiệp lực với bạn để biến điều đó thành hiện thực

Ralph Waldo Emerson

-------------------------------------------------------

>>>> Bảy bước để bắt thời gian phục tùng bạn

       Để lấy lại quyền kiểm soát cuộc đời mình, trước tiên bạn phải nắm quyền kiểm soát thời gian của bạn. Muốn làm được điều này, trước tiên bạn cần phải nhận ra thời gian “thoát khỏi” bạn như thế nào; thứ hai, bạn phải học cách nắm giữ hoặc kiểm soát thời gian, thứ ba, một khi bạn đã biết cách quản lý thời gian, bạn phải hành động và thật sự kiểm soát nó.

       Thời gian “thoát khỏi” bạn như thế nào?

        1.Bạn vô tình đánh mất một phút nhưng lại chủ tâm “đốt” đi một giờ.

       Bạn vô tình đánh mất một phút nhưng lại chủ tâm “đốt” đi một giờ

       Thời gian thoát khỏi bạn theo cả lượng nhỏ và lớn.  Bạn vô tình để thời gian trôi qua bằng cách mặc cho tâm trí lơ đễnh hoặc thơ thẩn quay về với quá khứ hoặc nhảy đến tương lai. Một nghiêng cứu cho biết con người nói chung dành 90% thời gian lúc thức để nghĩ về quá khứ hoặc tương lai.

Bạn mặc cho tâm trí lơ đễnh hoặc thơ thẩn quay về với quá khứ hoặc nhảy đến tương lai

       Bạn đã dành quá nhiều thời gian của mình để mơ màng đến những điều vô ích 

       Khi bạn để cho tâm trí mình mơ màng như vậy bạn đang đánh mất sức mạnh phi thường của hiện tại. Thử nghĩ xem, có bao nhiều lần trong ngày bạn nghĩ đến bữa ăn sắp tới, kỳ nghỉ cuối tuần hoặc một sự kiện vừa xảy ra, trong lúc bạn đang làm một việc gì đó hoặc nghe ai đó nói?  Mỗi lần như thế bạn đánh mất những cơ hội quan trọng trong hiện tại. Bất cứ khi nào tôi nhận thấy đầu óc mình vô tình nghĩ về những gì trong quá khứ hoặc tương lai, tôi lại hình dung lấy bàn tay phải tự tát vào mặt mình để mang tôi quay trở về với thực tại, và tôi tự nhắc nhở mình “Tập trung nào”. Đó là một kỹ thuật hơi cũ nhưng rất hiệu quả.

        Để thời gian trôi vô tình trôi qua bằng cách cho phép tâm trí bạn nghĩ đến những chuyện đâu đâu thật sự là một việc làm lãng phí, bạn đang vứt qua cửa sổ những cơ hội quan trọng và những phút giây giá trị. Nhưng điều tệ hại hơn cả là việc bạn đánh mất cả một lượng thời gian lớn hơn một cách có chủ đích. Nên nhớ đời người “ngắn ngủi chẳng tày gang”. Thế mà, thông thường con người hy sinh cách sử dụng thời gian tốt nhất vào những việc làm vô giá trị hay ít giá trị, chỉ đơn giản vì nó tiện lợi vào lúc ấy. 

Hãy quan tâm đến những ước mơ quan trọng đối với bạn

       Hãy quan tâm đến những ước mơ quan trọng đối với bạn

Bởi vì việc kiểm soát cuộc đời bạn bắt đầu từ việc kiểm soát thời gian, nên từ ngày hôm nay, trước khi bắt tay vào làm một việc gì đó trong khoảng thời gian 15 phút trở lên, hãy tự hỏi mình “Đây là cách sử dụng thời gian tốt hay tốt nhất của tôi? Mình có thể làm điều gì tốt hơn trong khoảng thời gian này không?”. Để biết được liệu bạn có đang sử dụng thời gian một cách tốt nhất không, hãy xem lại thứ tự ưu tiên của những ước mơ quan trọng đối với bạn.

        2. Bạn không lên kế hoạch và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho từng ngày

 Bạn đã bao giờ lên kế hoạch và sắp xếp thứ tự ưu tiên trước khi ngày mới bắt đàu chưa?  

Bạn đã dành thời gian để lên kế hoạch và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc trước khi ngày mới bắt đầu chưa?

         Nguyên nhân thứ hai khiến thời gian thoát khởi bạn là vì bạn không lên kế hoạch và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc trước khi một ngày mới bắt đầu. Phần lớn mọi người bắt  đầu một ngày mới một cách “gặp chăng hay chớ”, họ nghĩ rằng chỉ cần gặp gì làm nấy là ổn.

         Sẽ rất nực cười nếu bạn đến sân bày vào cái ngày bạn muốn đi nghỉ mát mà không hề lên kế hoạch gì trước. Người bán vé may bay hỏi bạn “Xin hỏi quý khách muốn đi đâu hôm nay?”. Hãy tưởng tượng người ta sẽ nhìn bận như thế nào nếu bạn trả lời “Một câu hỏi thú vị, chúng ta hãy cùng quyết định việc này ngay bây giờ?”. Mặc dù tình huống này nghe có vẻ hài hước, nhưng tôi dám nói đây là cách mà 95% người lớn hẳn hoi bắt đầu một ngày mới. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi họ cảm thấy mọi việc vượt ra ngoài vòng kiểm soát của mình. Thế nhưng chẳng có ai trong 95% này lại là thế với những kỳ nghỉ cuối tuần của mình. Họ đều dự trù và lên kế hoạch đi nghỉ trước cả tuần hoặc cả tháng. Điều này có nghĩa là họ lên lịch đến từng chi tiết cho một kỳ nghi từ 7 -14 ngày, nhưng lại không đoái hoài đến việc lên kế hoạch cho 351 ngày còn lại trong năm, khoảng thời gian còn quan trọng hơn gấp nhiều lần. Nếu bạn muốn dành lại quyền kiểm soát cuộc đời mình, bạn phải bắt đầu lên kế hoạch và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho mỗi ngày một cách hiệu quả trước khi bắt đầu một ngày mới.

Bạn phải bắt đầu lên kế hoạch cho mỗi ngày làm việc của minh

Bạn phải bắt  đầu lên kế hoạch cho mỗi ngày mới của mình

Nhiều người tin rằng một ngày của mình toàn những việc khẩn cấp, bất ngờ và họ không có cách nào tính trước được. Có người thì cho rằng họ không có thời gian để lên kế hoạch. Thật ra việc này dễ dàng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Bạn chỉ cần vài phút yên tĩnh và một công cụ hiệu quả để lên kế hoạch. Việc lên kế hoạch hiệu quả sẽ giúp bạn tự do hơn trong việc giải quyết những việc cấp bách một cách hữu hiệu, chứ không phải ngược lại.

          3.Kẻ cắp thời gian

         Thủ phạm khiến một ngày của bạn co lại rất nhanh chinh là cái àm những chuyên gia về quản lý thời gian gọi là “kẻ đánh cắp thời gian”. Dưới đây là bảng danh sách những  kẻ đánh cắp thời gian được trung tâm đào tạo Franklin Covey đưa ra trong buổi hội thảo về quản lý thời gian:

Kẻ cắp thời gian

Hãy lưu ý đến những kẻ  đánh cắp thời gian

      - Những cú điện thoại không báo trước.

        - Yêu cầu hay đòi hỏi của người khác.

        - Lỗi của người khác.

        - Máy móc thiết bị hư hỏng.

        - Giao tiếp kém hiệu quả.

        - Kế hoạch không thích hợp.

        - Thiếu sự lắng nghe.

        - Mâu thuẫn về thứ tự ưu tiên.

        - Thiếu tinh thần kỷ luật.

        - Họp hành.

        - Ước lượng thời gian không thực tế.

        - “Nấu cháo” điện thoại.

        - Thay đổi thứ tự ưu tiên.

        - Lỗi của bạn.

        - Bộ máy quan liêu.

        - Do dự, thiếu quả quyết.

        - Giao thiệp với người khác.

        - Mâu thuẫn trong tính cách.

        - Không dám nói “Không”.

        - Sa đà vào tiểu tiết.

        - Thất bại trong việc ủy thác công việc cho người khác.

        Mặc dù, những “kẻ cắp thời gian” có thể xông vào bất cứ lúc nào trong ngày, vẫn có những cách hữu hiệu để ngăn chúng không lấy cắp thời gian của bạn.

         4.Bạn cho phép những việc “khẩn cấp” giành quyền ưu tiên.

        Việc khẩn cấp

       Con người vốn sợ những gì đột ngột, không báo trước, thế nên bạn dễ dàng cho phép cái gọi là “khẩn cấp” – những việc đòi hỏi bạn phải lập tức chú ý đến và có hành động – chen ngang vào danh sách ưu tiên của bạn. Có những việc chẳng có gì quan trọng cả nhưng nó cứ nhảy xổ ra trước mặt bạn và nói “Tôi muốn bạn phải chú ý đến tôi, ngay bây giờ!”. Các cú điện thoại có vẻ là ví dụ điển hình nhất cho điều này.

       Nếu muốn làm chủ thời gian, bạn phải nhận thức được rằng những việc khẩn như thế giống như những kẻ chuyên chen ngang khi xếp hàng. Họ nghĩ bản  thân họ và nhu cầu của họ quan  trong hơn bạn và nhu cầu của bạn, nhưng không phải vậy. Bạn hãy bảo những kẻ chuyên chen ngang ấy lấy số và quay lại xếp hàng theo thứ tự.

         5. Thói quen lần lữa, để nước đến chân mới nhảy

        Nước đến chân mới nhảy

        Cuối cùng thói quen ưa trì hoãn chính là nguyên nhân cuối khiến thời gian thoát khỏi bạn. Chính vì hay chần chừ mà hễ có việc khẩn cấp chen ngang vào là bạn sẵn lòng đẩy những việc quan trọng xuống cuối hàng. Vì thế những việc khẩn cấp ấy bao giờ cũng được giải quyết ngay tắp lự trong khi những việc ưu tiên của bạn vì vậy mà bị “xếp xó”. Người ta hay trì hoãn vì những lý do sau:

       - Họ không cảm nhận được tính cấp bách của hoạt động. Ví dụ chẳng có gì cấp bách trong chuyện chơi với con hay tâm tình với người bạn đời cả. Nhưng cho dù họ không cảm thấy gì gấp rút trong những việc làm đó, chúng còn quan trong hơn nhiều so với những hoạt động khác mà họ làm khi về đến nhà.

       - Lý do thứ hai là con người không nhìn thấy giá trị trong những hoạt động cụ thể “Nếu tôi không chơi đùa với lũ trẻ hôm nay thì ngày mai cũng được mà.  Chúng đâu có quan tâm đến điều đó”. Sai lầm!

        - Lý do thứ ba là những việc quan trong không thú vị hoặc vui vẻ, hoặc nằm ngoài “vùng thoải mái” của họ. Bạn cũng biết là ngày càng có nhiều người chết vì bệnh ung thư trên thế giới. Không phải vì y học không thể chữa trị hữu hiệu căn bệnh này mà bởi vì con người không chịu dành thời gian đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

       - Hai lý do cuối cùng  khiến chúng ta gạt những hoạt động quan trọng sang một bên là vì sự thiếu kiến thức và nỗi sợ thất bại.

Hành động ngay bây giờ

Hành động ngay bây giờ!

(Steven K. Scott)

>>>> Bảy bước để bắt thời gian phục tùng bạn

-------------------------------------------------------------

Suy nghĩ là sự diễn tập của hành động.

Sigmund Freud

------------------------------------------------------

Yến Toàn Việt

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Liên hệ

0908.513.569

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 325,508

Đang online4

KHO SACH

+200 sách nói Doanh nhân

GAME TÀI CHÍNH

PHẦM MỀM

Đăng ký thành viên nhận quà khuyến mãi