page contents

Bảy bước để bắt thời gian phục tùng bạn

Kiểm soát thời gian thật ra là một việc tương đối dễ làm nhưng chỉ có dười 5% nhân loại làm được việc này. Tại sao vậy? Có hai lý do: Thứ nhất họ không nhận ra tầm quan trọng của việc này và thứ hai họ không biết cách kiểm soát thời gian. Bây giờ, chúng ta sẽ tập trung giải quyết vấn đề: Làm thế nào để kiểm soát thời gian. Không có gì phức tạp cả, chỉ cần bạn học được một vài kỹ thuật và dùng sổ tay lên kế hoạch hàng ngày một cách đúng đắn.

Ngày đăng: 21-11-2015

1,596 lượt xem

 

 

------------------------------------------------------------------------

Cuộc sống là một trò chơi boomerang. Suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta không sớm thì muộn cũng sẽ trở lại với chúng ta, chính xác đến độ đáng ngạc nhiên.

Florence Shinn

-------------------------------------------------------------------------

     >>>>Thời gian ”thoát khỏi” bạn như thế nào?

        1. Buộc bản thân tập trung vào thời khắc hiện tại

      Tập trung vào hiện tại

      Giữ tâm trí bạn tập trung vào hiện tại và kéo nó trở về hiện tại bất cứ khi nào bạn nhận thấy tâm trí mình lang thang về quá khứ hoặc bay đến tương lai. Một kỹ thuật rất hữu dụng với tôi là lúc nào cũng có một cây bút và một quyển sổ tay bên mình, mọi lúc mọi nơi. Khi đầu óc tôi bắt đầu mơ màng đi nơi khác, tôi liền nhanh chóng viết ý nghĩ lan man đó vào sổ để suy nghĩ về nó sau.  Hành động này lạp tức giải phóng tâm trí tôi và tôi có thể quay lại tập trung vào hiện tại. Bạn có thể học theo cách của tôi hoặc nghĩ ra bất cứ kỹ thuật về thể chất hay tinh tần nào giúp bạn tập trung và tái tập trung vào hiện tại khi cần thiết, hoặc hình dung bàn tay phải của mình tát vào mặt mình và nói thầm trong đầu: “Tập trung nào!”.

       2. Lập bảng “kiểm kê” thời gian:

      Theo một nghiên cứu cấp quốc gia, người lớn ở Mỹ trung bình dành ra từ 35 đến 36 giờ một tuần ngồi trước màn hình tivi. Đây là một con số đáng kinh ngạc, đặc biệt là khi so sánh với khoảng thời gian 40 giờ làm việc một tuần của họ. Tuy vậy, khi mọi người nghe đến con số này thì hầu như ai cũng kêu toáng lên “Tôi không có như thế !”. 

       Nếu bạn lập một bảng kiểm kê thời gian đơn giản để xem mình đã sử dụng mỗi giờ trong ngày ra sao, trong vòng bảy ngày, bạn sẽ lấy làm ngạc nhiện trước những gì phát hiện được. Để làm điều này bạn hãy vẽ ra hai bảng kiểm kê thời gian trong sổ tay, tương tự như bảng dưới ===>>> Download BẢNG KIỂM KỂ THỜI GIAN

Bảng kiểm kê thời gian

Bảng kiểm kê thời gian

        Trong bảng thứ nhất, hãy dành ra 15-20 phút để điền vào những việc bạn nghĩ là bạn thường làm vào mỗi giờ trong tuần. Sau đó, hãy khoanh tròn những giờ “tự do” – khoảng thời gian mà bạn có thể lựa chọn làm bất cứ việc gì bạn thích.

       Trong vòng một tuần, hãy cầm theo bảng thứ hai bên người để điền vào những việc mà bạn thật sự làm vào mỗi giờ. Vào cuối tuần, bạn sẽ có thông tin đầy đủ về một tuần làm việc bình thường của bạn. Một lần nữa, hãy khoanh tròn những khoảng thời gian “tự do” trong ngày và trong tuần. Nếu bạn thấy việc chia theo từng giờ không đủ chi tiết, bạn có thể chia theo nửa giờ. Bài tập đơn giản này sẽ giúp bạn xác định đâu là khoảng thời gian thật sự “tự do” của bạn ==>>>> Download BẢNG KIỂM KỂ THỜI GIAN

        3.Thay thế cách sử dụng “tốt” khoảng thời gian “tự do” bằng   cách sử dụng “tốt nhất”.

        Thay thế cách "tốt" bằng cách "tốt nhất"

Thay thế cách "tốt" bằng cách "tốt nhất"

       Sau khi bạn đã xác định được những khoảng thời gian “tự do” trong ngày, bạn sẽ có cách thay thế việc sử dụng thời gian “tốt” bằng việc sử dụng thời gian “tốt nhất”. Bạn có thể lấp những khoảng thời gian “tự do” này bằng nhũng hoạt động phản ánh thứ tự ưu tiên cao nhất của bạn và hoàn tất những việc thuộc về những ước mơ quan trọng nhất của bạn.

       4. Ủy thác những hoạt động tốn nhiều thời gian cho người khác.     

      Ủy thác những hoạt động tốn nhiều thời gian cho người khác

       Ủy thác những hoạt động tốn nhiều thời gian cho người khác

        “Không có đủ thời gian trong một ngày” là một trong những lời than vãn thông thường nhất của bất cứ ai, đàn ông cũng như đàn bà. Đây thường là một cái cớ biện hộ cho một việc gì đó không được hoàn tất đúng thời hạn. Khi một người liên tục đưa ra lời than phiền này, tôi thường hỏi về công việc “chất chồng” của họ. Lần nào cũng vậy, tôi có thể chỉ ra những chi tiết và hoạt động tốn nhiều thời gian có thể dễ dàng ủy thác cho người khác. Người ta thường hi sinh thứ tài sản giới hạn nhất và không có gì thay thế được để làm những việc có thể giao cho người khác với vài đô la một giờ. Nên nhớ, tiền tiêu rồi có thể kiếm lại được, nhưng thời gian thì không thể. Giao phó những hoạt động không quan trọng và không tạo ra nhiều giá trị cho người khác là cách dễ nhất và hiệu quả nhất để thêm hàng trăm giờ vào quỹ 24 giờ một ngày của bạn.

        5.Điểm mặt những kẻ cắp thời gian và có biện pháp bảo vệ mình.

       Điểm mặt những kẻ cắp thời gian

Điểm mặt kẻ cắp thời gian

        Trong ngày bạn có thể dùng một khoảng thời gian nào đó để gọi và nhận những cuộc điện thoại không quan trọng. Khi có điện thoại gọi tới bạn có thể nói “Bây giờ mình chỉ rảnh được 10 phút thôi, vì thế nếu chúng ta có thể nói hết mọi chuyện trong vòng 10 phút thì mình sẽ nói được, còn không thì chúng ta nên nói chuyện sau nhé!”

         Bạn có thể xử lý những việc cấp bách với cùng một phương pháp. Hãy dành ra một khoảng thời gian nào đó trong ngày để làm những việc cấp bách nhưng không quan trọng. Thật đáng ngạc nhiên, hầu hết những việc khẩn cấp này không quan trọng bằng những việc mà chúng làm bạn phân tâm.

       6. Lên kế hoạch và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc trước khi ngày mới bắt đầu.

      Lên kế hoạch cho một ngày mới

      Lên kế hoạch cho một ngày mới

          Một lần nữa, việc lên kế hoạch hàng ngày và nắm được cách sử dụng thời gian đúng đắn là rất quan trọng. Bạn hãy lên kế hoạch cho ngày hôm sau từ đêm hôm trước hoặc vào buổi sáng trước khi ngày mới bắt đầu. Việc làm này thường chỉ lấy mất của tôi 5 đến 15 phút. Tôi bắt đầu bằng cách liệt kê tất cả những việc tôi muốn thực hiện trong ngày, không theo thứ tự ưu tiên nào. Kế tiếp, tôi phân loại những việc này vào các nhóm A, B, C. Nhóm A là những việc mang lại giá trị cao, nhóm B là những việc mang lại giá trị trung bình và nhóm C là những việc mang lại giá trị thấp. Sau đó, tôi đánh thứ tự ưu tiên (bắt đầu từ số 1 là ưu tiên cao nhất) cho những việc ở nhóm A, rồi đến nhóm B và nhóm C.

        Bằng việc này, tất cả những việc nhóm C không bao giờ có thể chen vào những việc nhóm A. Tôi sẽ không làm một việc có thứ tự B4 trước khi hoàn thành việc A1 cả.

       7. Thực hiện các công việc trong ngày theo thứ tự ưu tiên.

      Thực hiện công việc theo thứ tự ưu tiên

      Thực hiện công việc theo thứ tự ưu tiên

       Một khi bạn đã lên kế hoạch cho một ngày, hãy đơn giản thực hiện từng công việc theo thứ tự ưu tiên đó. Khi có một việc khẩn cấp nhưng không quan trọng xảy đến, hãy lịch sự đẩy nó vào khung thời gian dành cho những việc như vậy, vào cuối ngày hôm đó hoặc ngày hôm sau. Bạn có thể xác định tầm quan trọng của công việc này bằng cách so sánh chúng với danh sách những việc ưu tiên của bạn và xét xem nên xếp chúng vào nhóm nào, số mấy.

      Nếu bạn có một khoảng thời gian vô hạn để thực hiện ước mơ của mình thì việc lên kế hoạch ưu tiên công việc không còn cần thiết nữa. Nhưng thời gian là thứ tài sản giới hạn nhất mà bạn sở hữu, nó như chiếc cầu thang cuốn chỉ chạy một chiều và khi bạn đi đến điểm cuối cùng thì không còn đường quay lại nữa.

Thời gian là tiền bạc

      Nếu bạn nuôi hy vọng đạt được những ước mơ quan trọng nhất của mình, bạn phải nhận thức rõ giá trị quý báu của thời gian. Bạn phải nhận ra rằng mình cũng như tất cả mọi người, chỉ có 24 tiếng một ngày và một khi một ngày đã trôi qua thì không thể nào thay thế được. Dù ta thức hay ngủ, làm việc hay chơi đùa, làm những vệc quan trọng hay ngốc ngếch, thì quỹ thời gian của chúng ta cũng vơi dần như chiếc đồng hồ cát, đưa chúng ta ngày càng gần đến cạch cuối cùng. Thật đáng buồn khi thời gian của đời người ngắn ngủi và giá trị hơn mọi mỏ vàng trên đời lại thường xuyên bị lãng phí một cách vô tội vạ. Bạn cần nhận ra giá trị không gì thay thế được cảu thời gian và có trách nhiệm quản lý thứ tài sản quý giá đó.

(Steven K. Scott)

-------------------------------------------------------

Tôi thừa nhận suy nghĩ có ảnh hưởng tới cơ thể.

Albert Einstein

------------------------------------------------------

Yến Toàn Việt

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Liên hệ

0908.513.569

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 325,479

Đang online9

KHO SACH

+200 sách nói Doanh nhân

GAME TÀI CHÍNH

PHẦM MỀM

Đăng ký thành viên nhận quà khuyến mãi