page contents

8 bí quyết giữ cho đầu óc luôn tỉnh táo

Không ít người đi làm luôn trong tình trạng bận rộn, vội vàng: Sớm tinh mơ đã thức giấc, vội vàng vệ sinh cá nhân, vội vàng ăn sáng, vội vàng lên xe máy hoặc chen chúc trên xe buýt đến nơi làm việc. Đến phòng làm việc thì công văn giấy tờ bề bộn, việc này chưa giải quyết xong thì lại được giao việc khác, rồi lo bị sếp chê trách, hết giờ lo việc nhà…đầu óc luôn căng thẳng, “u mê”. Nhưng nếu khéo thu xếp, xử lý, bạn sẽ tạo được cho mình trạng thái tỉnh táo, thoải mái.

Ngày đăng: 19-11-2015

2,564 lượt xem

-----------------------------------------------------------

Tình yêu là sự sống.  Nếu bạn đánh mất tình yêu, thì bạn cũng đánh mất luôn sự sống.

Leo Buscaglia

-----------------------------------------------------------

Không ít người đi làm luôn trong tình trạng bận rộn, vội vàng: Sớm tinh mơ đã thức giấc, vội vàng vệ sinh cá nhân, vội vàng ăn sáng, vội vàng lên xe máy hoặc chen chúc trên xe buýt đến nơi làm việc. Đến phòng làm việc thì công văn giấy tờ bề bộn, việc này chưa giải quyết xong thì lại được giao việc khác, rồi lo bị sếp chê  trách, hết giờ lo việc nhà…đầu óc luôn căng thẳng, “u mê”. Nhưng nếu khéo thu xếp, xử lý, bạn sẽ tạo được cho mình trạng thái tỉnh táo, thoải mái. Chẳng hạn, bạn không nên làm việc quá khuya, hạn chế bù khú bạn bè, hàng ngày nên nghỉ ngơi sớm.

Ngoài ra, có những cách làm đơn giản giúp đầu óc tỉnh táo:

1. Nhai kẹo cao su:

Kẹo cao su có tác dụng giúp bạn giữ đầu óc tỉnh táo. Tốt nhất nên chọn loại kẹo không đường nhưng vị có tính kích thích mạnh như kẹo bạc hà. Đặc biệt là sau bữa ăn trưa, nhai kẹo cao su không những giúp tỉnh táo mà còn tạo mùi dễ chịu, tránh để mùi cá, mùi mắm, mùi hành tỏi,… làm mọi người khó chịu.  Thơm miệng cũng có tác dụng giúp ích cho quan hệ giao tiếp, giúp nhiều người sẽ muốn chuyện trò với bạn.

2. Sử dụng trà và cà phê

Trà đặc và cà phê có tác dụng rất rõ rệt giúp bạn giữ được đầu óc tỉnh táo

Trà đặc và cà phê có tác dụng rất rõ rệt giúp bạn giữ được đầu óc tỉnh táo. Ngay động tác đi lại pha trà, pha cà phê cũng tạo cho bạn giây phút thảnh thời, làm việc hiệu quả.

3. Ngửi mùi thơm

Mùi thơm cũng có tác dụng giúp đầu óc tỉnh táo. Trên bàn là việc nên thường xuyên đặt loại mỹ phẩm hoặc hoa khô tỏa mùi thơm dễ chịu. Mùi thơm đó không những làm cho môi trường phòng làm việc đỡ đơn điệu mà còn giúp bạn đỡ buồn ngủ.

4. Mở cửa sổ cho thông khí

mở cửa sổ cho không khí trong lành bên ngoài ùa vào

Mở cửa sổ cho không khí trong lành bên ngoài ùa vào

Phòng làm việc ngày nay phần lớn đều gắn máy điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, căn phòng ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè lại khó tránh cảm giác buồn ngủ. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn nên , bạn sẽ thấy tỉnh táo và thoải mái.

5.  Vào toa-lét

Toa-lét cơ quan là nơi kín đáo yên tĩnh. Khi làm việc trong tình trạng căng thẳng kéo dài, bạn chỉ cần vào toa-lét 5 phút rửa tay, rửa mặt, mát-xa mặt và nghỉ chốc lát, khi trở lại công việc sẽ thấy dễ chịu hơn.

6. Tìm cách thư giãn

Sau một thời gian tập trung làm việc, đầu óc mệt mỏi, bạn có thể tranh thủ mở chuyên mục nào đó trên Internet để thư giãn. Đương nhiên, bạn không nên xem lâu và không nên để đồng nghiệp phát hiện bạn “chơi” trong giờ làm việc.

8 bí quyết giữ cho đầu óc luôn tỉnh táo

7. Gặp gỡ nói chuyên với lãnh đạo

Đương nhiên việc bạn gặp lãnh đạo không phải là để báo cáo “em buồn ngủ quá”, mà là cách giúp bạn giữ đầu óc tỉnh táo.  Bởi vì khi gặp gỡ lãnh đạo bạn phải luôn tươi tỉnh chứ không thể ủ rũ bơ phờ được. Có thể bạn cho rằng không có việc gì cụ thể cũng xin gặp lãnh đạo thì dễ bị mắng. Thực ra không phải vậy. Lãnh đạo cũng là con người, cũng thích giao lưu tâm sự, chỉ yếu cầu bạn phải biết giữ chừng mực, tránh con cà con kê những chuyện vô bổ, nhất là khi biết lãnh đạo đang bận tập trung công việc.

8. Tìm người nói chuyện

Khi không hứng thú thường dễ buồn ngủ, bạn có thể qua lại phòng làm việc khác trao đổi ít phút cho thay đổi không khí, nhưng cần biết nên nói chuyện với ai, nói chuện gì và thời gian cũng ngắn không để ảnh hưởng đến công việc của đồng nghiệp khác. Thường thì bạn nên chọn một người khác giới “hợp gu” để nói chuyện. Vì trước một đồng nghiệp khác giới, bạn  thường dễ tươi tỉnh. Còn nói chuyện gì thì bạn nên chọn chủ  đề có liên quan đến công việc để chuyện trò vừa tự nhiên, lại không vị người khác đánh giá là “buôn chuyện”  trong giờ làm việc.  

(Công việc = Hạnh phúc)

------------------------------------------

Trong bạn lúc này là sức mạnh để làm những việc mà bạn không bao giờ nghĩ mìn có thể làm được. Bạn sẽ có được nguồn sức mạnh này ngay khi bạn thay  đổi niềm tin của mình.

Tiến sĩ Maxwell Maltz

-------------------------------------------

Yến Toàn Việt

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Liên hệ

0908.513.569

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 325,496

Đang online3

KHO SACH

+200 sách nói Doanh nhân

GAME TÀI CHÍNH

PHẦM MỀM

Đăng ký thành viên nhận quà khuyến mãi